พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กทม. โดยศูนย์ควบคุมสั่งการและแก้ปัญหาการจราจรในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ร่วมกันเร่งรัดติดตามความคืบหน้าการขับเคลื่อนแก้ปัญหาจราจร ทั้งระยะเร่งด่วนและระยะต่อเนื่อง ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อให้การจราจรไหลเวียนเร็วขึ้น และช่วยลดมลภาวะจากฝุ่นละอองจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ย้ำให้เพิ่มประสิทธิภาพและใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งพัฒนานำระบบควบคุมด้วยสมองกลคอมพิวเตอร์ มาทดลองใช้ในระบบกล้องวงจรปิด ( CCTV ) และระบบควบคุมสัญญาณไฟจราจรอย่างจริงจัง เพื่อการวิเคราะห์ ปรับแผนแก้ไขปัญหาการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมกันนี้ให้เร่งศึกษาเพิ่มประสิทธิภาพและแก้ปัญหาจราจรบนถนนวงแหวนรัชดาภิเษก เพื่อลดจุดตัดและการชะลอตัวของกระแสการจราจรที่เชื่อมโยง

ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือประชาชน ตระหนักและมีส่วนร่วมแก้ปัญหาจราจรร่วมกัน ด้วยการมีวินัยจราจรและความรับผิดชอบในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น  พร้อมทั้ง ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ได้ให้ความสำคัญและจริงจังกับการกวดขันวินัยจราจร ควบคู่กับ การจัดการอบรมรณรงค์เสริมสร้างวินัยจราจร ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน “ขับขี่ปลอดภัย ปลูกฝังวินัย อุ่นไอรัก” แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ผู้ขับขี่วินจักรยานยนต์ รถตู้สาธารณะและรถแท๊กซี่ เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาจราจร ลดอุบัติเหตุและภาวะฝุ่นละอองบนท้องถนนไปด้วยกัน