ระดมสมอง ‘สว.–CEO Connect’ เปิดเกมแก้ รธน. ปกป้องประชาชนจากกลโกงออนไลน์

265

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2569 ที่รัฐสภา มีการจัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างสมาชิกวุฒิสภา กับนักศึกษาหลักสูตร CEO Connect “ผู้นำทางการเมืองเชิงยุทธศาสตร์” (บนยศ.) รุ่นที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดยมี นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร ประธานคณะกรรมาธิการฯ เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมด้วย นายพรชัย วิทยเลิศพันธ์ุ, นายสุนทร พฤกษพิพัฒน์ และนายวีรยุทธ สร้อยทอง ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ขณะที่คณะผู้บริหารหลักสูตร นำโดย ผศ.ดร.วิชิต สุรดินทร์กูร เข้าร่วมรับฟังอย่างใกล้ชิด

นายนรเศรษฐ์ เปิดเผยว่า วุฒิสภาได้เดินหน้าทำงานเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐ โดยให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน อาทิ การคืนสิทธิให้กลุ่มชาติพันธุ์ การผลักดันกฎหมายทำแท้งไม่เกิน 120 วัน รวมถึงการติดตามกรณีละเมิดสิทธิทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเหมืองแร่ การฟ้องปิดปากหรือ SLAPP และปัญหาที่อยู่อาศัยของคนจนเมือง เพื่อไม่ให้ประชาชนถูกเอารัดเอาเปรียบ

ในที่ประชุมยังมีการสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะภัยหลอกลวงออนไลน์ที่สร้างความเสียหายรวมกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี ตลอดจนปัญหาสินค้าไม่ตรงปก และความไม่ปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ทั้งด้านอาหาร ยา และการเดินทาง ที่ประชุมจึงเสนอให้มีการสังคายนากฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคที่ล้าสมัย พร้อมผลักดันระบบ “One-Stop Alert” เพื่อแจ้งเตือนภัยเชิงรุกถึงประชาชนโดยตรง ลดความสูญเสียตั้งแต่ต้นทาง

นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอแผน “ปฏิรูปการเมือง” ครั้งใหญ่ โดยมุ่งแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น และเปิดข้อมูลภาครัฐ (Open Data) ให้โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ว่า “ประชาชนคือหัวใจของประชาธิปไตย”

ช่วงท้ายของการเสวนา เปิดโอกาสให้ผู้เข้าอบรมซักถาม โดยส่วนใหญ่เรียกร้องให้ภาครัฐเร่งประชาสัมพันธ์ช่องทางแจ้งความออนไลน์ให้เข้าถึงง่ายและใช้งานได้จริง ก่อนที่คณะผู้เข้าร่วมหลักสูตร CEO Connect จะเข้าเยี่ยมชมสถานที่สำคัญภายในรัฐสภา เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจและแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนประเทศในอนาคต