พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยภายหลังหารือกับบิดา และ พี่ชายของนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดิอาระเบีย ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของ UNHCR ระหว่างพิจารณาส่งตัวไปยังประเทศที่ 3

พลตำรวจโทสุรเชษฐระบุว่า ทางครอบครัวขอเข้าพูดคุยกับตนเอง ซึ่งจากการพูดคุย ทางบิดาของ น.ส.ราฮาฟ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ว่าการรัฐแห่งหนึ่ง ของประเทศซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า มีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกสาว และมีความประสงค์อยากจะให้ลูกสาวกลับบ้านเพราะมารดาของ น.ส.ราฮาฟ ป่วยหนักอยู่ในขณะนี้ พร้อมกับจะมีการทำหนังสือคัดค้านถึง UNHCR เรื่องการลี้ภัย และทำหนังสือตำหนิสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ที่ไม่ตรวจสอบเอกสารการเดินทางของลูกสาวว่าให้เดินเดินทางมาได้อย่างไร พร้อมขอให้ทางการไทยดูแลความปลอดภัยให้ลูกสาว อีกทั้งขอให้เจ้าหน้าที่ UNHCR ช่วยเกลี้ยกล่อมให้ลูกสาว เดินทางกลับบ้าน ซึ่งตนเองยังมีความหวังว่า ลูกสาวจะเดินทางกลับบ้าน โดยตนเองจะยังคงพำนักอยู่ในประเทศไทยจนกว่าจะทราบผลการลี้ภัยของบุตรสาวอย่างชัดเจน พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายร่างกาย รวมถึงไม่เคยบังคับให้ลูกสาวแต่งงาน เนื่องจากประเทศมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ แต่ยอมรับว่า ลูกสาวอาจจะมีความรู้สึกน้อยใจในครอบครัว เพราะตนเองมีลูกถึง 10 คน

อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับทั้งสองฝ่ายทั้งนางสาวราฮาฟ และบิดา ยังให้ข้อมูลไม่ตรงกัน ซึ่ง UNHCR จะเป็นผู้พิจารณาสถานะที่ขณะนี้อยู่ในความรับผิดชอบว่าจะได้เป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ หากได้สถานะผู้ลี้ภัย ก็จะต้องส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 แต่หาก UNHCR ไม่รับรอง ตม.ก็จะต้องรับมาดูแลเพื่อส่งกลับประเทศต้นทาง อย่างไรก็ตาม คาดว่า จะมีความชัดเจนเรื่องการพิจารณาให้สถานะของน.ส.ราฮาฟ ในวันพรุ่งนี้


พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล