ที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.,พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จตร.(กต.2) พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส.,พล.ต.ต.ชยุต
มารยาทตร์ ผบก.ประจำ สพฐ. พร้อมคณะได้เดินทาลงพื้นที่ เพื่อประชุมตรวจตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญข้าราชการตำรวจและสถานีตำรวจที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก โดยมี พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภ.8 และ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช บรรยายสรุป โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้าร่วมประชุม

ภายหลังประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจตระเวนชายแดน ทหาร กรมทางหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค ฝ่ายปกครอง เพื่อรับทราบปัญหาของแต่ละหน่วยงาน เบื้องต้นหลายหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนแล้วโดยให้ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1,000 นาย เฝ้าระวังและออกตรวจบ้านเรือนไม่ให้เกิดเหตุซ้ำเติมประชาชน ตั้งแต่พายุดังกล่าวเข้าจนถึงขณะนี้ ไม่มีเหตุคนร้ายลักทรัพย์แต่อย่างใด ส่วนเส้นทางต่างๆ ทั้งเส้นทางหลัก และ เส้นทางรอง ขณะนี้ไม่มีต้นไม้ล้มทับถนนแล้ว สามารถสัญจรได้ตามปกติ เช่นเดียวกับการประปา สามารถจ่ายน้ำให้ทุกพื้นที่ได้ตามปกติ แต่ด้านการไฟฟ้า สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าคืนให้ประชาชนให้งานแล้วร้อยละ 70. อีกร้อยละ 30 คาดว่าภายใน 2 วันนี้จะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ใช้งานได้ตามปกติ สำหรับสถานีตำรวจ 19 แห่งที่ได้รับความเสียหาย ให้เข้มงวดป้องกันผู้ต้องหาหลบหนีออกจากห้องคุมขัง หรือ ใช้วิธีนำผู้ต้องหาไปฝากขังไว้โรงพักที่ไม่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ในส่วนของสถานีตำรวจ บ้านพัก สิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ยานพาหนะ คุรุภัณฑ์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินทางราชการ หน่วยงานจังหวัดนครศรีธรรมราช เบื้องต้นมูลค่าความเสียหาย 5,400,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประมูลราคาขอฃโยกาธิการในพื้นที่ ก่อนจะรายงานมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อของบประมาณซ่อมแซมต่อไป

สำหรับภาพรวมความเสียหายของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ทั้ง 23 อำเภอ มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 679,257 คน บ้านพักเสียหายทั้งหลัง 385 หลัง บ้านพักที่เสียหายบางส่วน 4 3,770 หลัง ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติยังให้ความมั่นใจกับประชาชนและข้าราชการตำรวจ ว่าจะให้ความปลอดภัยและให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จากนั้นพลตำรวจเอกศรีวราห์เดินทางลงพื้นที่สถานีตำรวจอำเภอปากพนัง ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

สั่งตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการ หรือ ศปก.อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก โดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ เช่น ตำบลกำแพงเซา อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ ศปก. 50 นาย ดูแลประชาชน และลงพื้นที่ชุมชนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ตำรวจคอยดูแลเรื่องความปลอดภัยกับประชาชน ระหว่างที่ยังใช้ไฟฟ้าไม่ได้ ป้องกันการก่อเหตุอาชญากรรม “พล.ต.อ.ศรีวราห์ “กล่าว

ในเวลาต่อมา คณะของพล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสถานีตำรวจภูธรปากพนังโดยได้ตรวจเยี่ยมบ้านพักคาดการณ์ตำรวจที่เสียหายแฟนได้สั่งการให้รีบแจ้งผลกระทบได้รับความเสียหายไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อจะได้จัดงบประมาณลงมาซ่อมแซมโดยด่วนหลังจากนั้นได้เดินทักทาย สอบถามสารทุกข์สุกดิบ ภรรยาเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.ปากพนัง ที่มาต้อนรับ แล้วเดินจึงทางกลับ