ตำรวจสอบสวนกลางจับกุมหัวหน้าระดับสั่งการ เครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ สัญชาติมาเลเซีย หลบหนีจากปอยเปตเข้าชายแดนสระแก้ว พบเป็นผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการซิมบ๊อก หลอกลวงประชาชน โยงเงินคริปโตข้ามประเทศ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จับกุม นายเอง โจ หรือ MR. ANG JOO สัญชาติมาเลเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 917/2567 ลงวันที่ 5 มีนาคม 2567 ในความผิดหลายฐาน อาทิ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกันนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยทุจริต ใช้และนำเข้าเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย
การจับกุมเกิดขึ้นบริเวณบ้านในพื้นที่ ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังสืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีจากเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ภายหลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน
ก่อนหน้านี้ บก.ปอท. ได้ตรวจค้นคอนโดมิเนียมย่านลาดพร้าว กรุงเทพฯ ตรวจยึดเครื่อง GSM Gateway หรือ Simbox จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งใช้ควบคุมการโทรศัพท์หลอกลวง ก่อนขยายผลจับกุม นายเควิน ชาวอินโดนีเซีย และภรรยา ที่วิลล่าหรูใน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กระทั่งสืบสวนพบว่า นายเอง โจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังและเป็นผู้สั่งการให้นำอุปกรณ์ดังกล่าวเข้ามาติดตั้งในประเทศไทย

จากการสอบสวน นายเอง โจ รับสารภาพว่าเป็นผู้สั่งการจริง โดยมีบทบาทระดับผู้จัดการ ดูแลพนักงานในออฟฟิศสแกมเซ็นเตอร์ ที่อาคารไป่ยิง เมืองสีหนุวิลล์ และมีเครือข่ายอีกแห่งที่เมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ทั้งนี้ การจ่ายค่าดำเนินการต่าง ๆ จะใช้เงินสกุลคริปโตเคอร์เรนซี USDT แลกเป็นเงินบาทผ่านร้านแลกเงิน ก่อนนำมาใช้เป็นค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าจ้างภายในประเทศไทย

ตำรวจสอบสวนกลางเตือนประชาชนว่า ปัจจุบันมิจฉาชีพใช้กลอุบายซับซ้อน อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างความตื่นตระหนก หากมีการโทรศัพท์แจ้งให้โอนเงิน ขอให้ตั้งสติ ห้ามโอนเด็ดขาด และตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงทุกครั้ง
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมต่อไป

