หน้าแรกการเมือง“พีระพันธุ์” ฟาดเดือด จี้สอบรัฐบาล ส่อผิด ม.122 ปมน้ำมันหลุดเขมร ถาม ไม่รู้กฎหมายกันเลยหรือ?

“พีระพันธุ์” ฟาดเดือด จี้สอบรัฐบาล ส่อผิด ม.122 ปมน้ำมันหลุดเขมร ถาม ไม่รู้กฎหมายกันเลยหรือ?

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวผ่านรายการ “จับตาประเทศไทย” ทางช่อง TOP NEWS Online เรื่องยุทธปัจจัยที่สังคมจับตาว่าอาจถูกส่งไปเพื่อเสริมกำลังให้กัมพูชาโดยเฉพาะน้ำมัน หลังบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง ปตท.และบางจาก ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการส่งน้ำมันไปกัมพูชา และกระทรวงพลังงานออกมายืนยันว่า น้ำมันที่ส่งผ่านด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี ไปยัง สปป.ลาว มีปริมาณปกติ

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า เมื่อเกิดข้อสงสัยว่ามีการกระทำความผิด วิธีการที่จะทำให้เกิดความกระจ่างคือต้องมีการตรวจสอบและสอบสวน โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ไม่ปกติจากการสู้รบ เพราะเป็นเรื่องความมั่นคงของประเทศ

“เมื่อมีการส่งน้ำมัน ผ่านด่านช่องเม็กไปลาวก็มีโอกาสส่งต่อไปยังเขมรได้ อย่าอ้างว่าช่วงนี้ลาวทำเหมืองเพราะเขาทำทุกปีอยู่แล้ว”

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลัง หารือเพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 122 ซึ่งความจริงแม้ไม่มีคนกล่าวโทษร้องทุกข์ตำรวจก็ต้องสอบสวนให้ประชาชนสิ้นสงสัยว่าน้ำมันที่ถูกส่งออกไปยัง สปป.ลาว นั้นเป็นของใคร เช่นเดียวกับทางทะเลที่เรือไทย 2 ลำ เป็นเรือเปล่าออกเดินทางไปสิงคโปร์ เพื่อไปรับน้ำมัน ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ กองทัพเรือสามารถจับได้เลย ไม่ต้องมีคำสั่งปิดน่านน้ำ ไม่ต้องขอความร่วมมือ และไม่ต้องเป็นมติศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เพราะเป็นหน้าที่ในการตรวจจับการกระทำความผิดทางทะเลอยู่แล้ว

“ผมไม่เข้าใจบริหารประเทศกันโดยไม่รู้กฎหมายหรือ?” นายพีระพันธุ์ ย้อนถาม

นายพีระพันธุ์ กล่าวย้ำว่า สถานการณ์แบบนี้เราต้องร่วมมือกับกองทัพ แต่การกระทำของรัฐบาลกลับย้อนแย้ง กองทัพภาค 2 ประกาศห้ามส่งน้ำมันทางช่องเม็ก แต่นายกรัฐมนตรีกลับบอกส่งได้ สถานการณ์แบบนี้ทหาร ต้องเป็นคนตัดสินใจ รัฐบาลต้องเป็นคนสนับสนุนไม่ใช่ขัดขวางกองทัพ

“ฝากถึงนายกรัฐมนตรี ผมไม่บังอาจชี้แนะเพราะท่านเป็นนายกฯ แต่เรื่องแบบนี้ท่านต้องรู้ดี ต้องรู้โดย ประสบการณ์อยู่แล้วไม่ต้องให้ผมบอก” นายพีระพันธุ์ กล่าว

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img