“รัสเซีย”ยกมรดกโลกสู่สายตาไทย เปิดนิทรรศการภาพถ่ายวัฒนธรรม–เกาะคิชิ ณ สยามสมาคม

284

สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดพื้นที่ทางวัฒนธรรมต้อนรับนิทรรศการภาพถ่ายจากประเทศรัสเซีย ถ่ายทอดมรดกโลกยูเนสโก เกาะคิชิ และอัตลักษณ์ทางจิตวิญญาณ ผ่านผลงานระดับประเทศ เนื่องในวันแห่งวัฒนธรรมรัสเซียในประเทศไทย และการครบรอบ 180 ปี สมาคมภูมิศาสตร์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2568 ได้มีพิธีเปิดสองนิทรรศการภาพถ่ายจากประเทศรัสเซีย ได้แก่ ภาพถ่ายจากมรดกทางวัฒนธรรมของรัสเซีย โดยสมาคมภูมิศาสตร์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย และภาพถ่ายจากเกาะคิชิ เขตอนุรักษ์ที่มีโบสถ์โบราณขนาดใหญ่ในประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม และชาติพันธุ์วิทยา นิทรรศการจัดขึ้น ณ สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ เนื่องในโอกาสวันแห่งวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของชาวรัสเซียในประเทศไทย และเป็นการเฉลิมฉลองวันครบรอบ 180 ปี ของสมาคมภูมิศาสตร์แห่งสหพันธรัฐรัสเซียอีกด้วย

นิทรรศการภาพถ่ายจะนำเสนอผลงานการถ่ายภาพสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรมในประเทศรัสเซีย ผลงานครั้งนี้ได้ถูกคัดเลือกมาจากการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “ประเทศที่งดงามมากที่สุด” ซึ่งเป็นกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย จัดขึ้นโดย สมาคมภูมิศาสตร์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย

การจัดนิทรรศการของเกาะคิชิในครั้งนี้ เนื่องในโอกาสที่โบสถ์หลัก (Church of the Transfiguration) ที่ตั้งอยู่บนเกาะคิชิได้ถูกบูรณะจนสมบูรณ์แล้ว เป็นการทำการบูรณะโครงสร้างไม้ดั้งเดิมที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดในโลก โบสถ์มีจำนวนโดม 22 โดม ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2257 เป็นงานที่สร้างขึ้นโดยช่างไม้ไม่ทราบชื่อ และโบสถ์นี้เป็นหัวใจของศาสนสถานบนเกาะคิชิ (Kizhi Pogost) ซึ่งต่างเรียกขานว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ 8 ของโลก

เกาะคิชิได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ. 2533 ขึ้นทะเบียนพร้อม ๆ กับพระราชวังเครมลินกรุงมอสโกและศูนย์กลางประวัติศาสตร์ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในงานนิทรรศการนี้ท่านจะได้ชมภาพถ่ายเก่าแก่ของโบสถ์ไม้บนเกาะคิชิเมื่อ 300 ปีก่อน โดยยังมีการจัดแสดงผลงานการถ่ายภาพจากช่างภาพที่มีชื่อเสียงอย่างนาย อีกอร์ กีออร์กีเยฟสกี้

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย นายเยฟกินี โทมิคิน (Evgeny Tomikhin) ได้กล่าวต้อนรับในพิธีเปิดนิทรรศการ ร่วมกับท่านผู้หญิงพิไลพรรณ สมบัติศิริ นายกสมาคมสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์

หลังจากพิธีเปิด แขกผู้มีเกียรติได้มีโอกาสรับชมการแสดงดนตรีคลาสสิกจากนายดานีล โคกัน ศิลปินไวโอลิน เคยได้รับรางวัลที่ 3 เหรียญทองแดงจากเวทีไชคอฟสกี เขามาจากครอบครัวศิลปินชื่อดังในประเทศรัสเซีย