สระแก้ว, วันที่ 11 ธ.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชา นอกเหนือจากการเร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนแล้ว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 1 โดย กอ.รมน.จังหวัดสระแก้ว ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ฝั่งกัมพูชาว่าต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา ขณะเดียวกันก็ได้รับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานในพื้นที่ว่ามีแรงงานชาวกัมพูชาที่ตกค้างอยู่ฝั่งไทยต้องการเดินทางกลับประเทศเช่นกัน จึงได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการด้านมนุษยธรรมตามนโยบาย “กอ.รมน.ช่วยเหลือประชาชน”
ผู้สื่อข่าวรางานว่า วันนี้ สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญได้ทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาเพื่อขอความร่วมมือในการช่วยเหลือ ชาวกัมพูชาและชาวไทยกลับภูมิลำเนาของประเทศตนเอง โดยในหนังสือระบุว่า

“สถานทูตไทยขอแสดงความชื่นชมมายังกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาและรู้สึกเป็นเกียรติที่จะเรียนให้ทราบว่าจำนวนตัวเลขล่าสุดของพลเมืองไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้แสดงเจตจำนงที่จะข้ามพรมแดนกลับสู่ประเทศไทยผ่านด่านชายแดนปอยเปต
ด้วยเหตุนี้สถานทูตไทยจึงรู้สึกเป็นเกียรติที่จะขอความกรุณาจากกระทรวงมหาดไทยในการช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและช่วยอำนวยความสะดวกในการข้ามพรมแดนของพลเมืองไทยเพื่อที่จะให้พวกเขาได้กลับสู่ประเทศไทยด้วยความปลอดภัย
สถานทูตไทยขอถือโอกาสนี้ในการย้ำเตือนกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาด้วยความนับถืออย่างสูงสำหรับการช่วยเหลือทางด้านมนุษย์ธรรม ของประเทศไทย”
ทั้งนี้รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการช่วยเหลือทางด้านมนุษย์ธรรม ของประเทศไทยนั้น เมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) ตามการประสานงานของ กอ.รมน.จังหวัดสระแก้ว ประเทศไทยได้ดำเนินการส่งกลับชาวกัมพูชา กลับประเทศแล้วจำนวน 7,118 คนโดย ขณะที่มีพลเมืองไทยรอกลับจากฝั่งกัมพูชา 7,000-8,000 คน

