กาญจนบุรี, วันที่ 10 ธ.ค. – น.พ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาญจนบุรี แจ้งข่าวดีแก่คนเมืองกาญจน์ว่า ตามที่เคยให้คำมั่นไว้ตอนหาเสียงว่าจะจัดหารถโดยสารไฟฟ้า (EV Bus) ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสายมาให้บริการชาวกาญจนบุรีนั้น ปลายเดือนนี้คำมั่นดังกล่าวจะกลายเป็นความจริง ซึ่งถือเป็น “ของขวัญปีใหม่” ที่ตน และทีมงานจะมอบให้ประชาชนชาวกาญจนบุรี เพื่อที่จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากบริการที่คุ้มค่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
นพ.ประวัติกล่าวว่า สำหรับเส้นทางการให้บริการเฟสแรก 33 กิโลเมตร รถจะวิ่งตั้งแต่ วัดวังขนาย → ถนนแสงชูโต → อำเภอท่าม่วง → อำเภอเมือง → แยกแก่งเสี้ยน → ตำบลลาดหญ้า มี จุดจอดฝั่งละราว 40 จุด ครอบคลุมพื้นที่สำคัญของเมืองกาญจน์ โดยความถี่รถ ดังนี้ – ช่วงเวลาเร่งด่วน รถออกทุก 15 นาที, – ช่วงเวลาไม่เร่งด่วน ทุก 30 นาที โดยรถจะวิ่งตามรอบไม่ว่าจะมีผู้โดยสารหรือไม่

“มีคนขึ้นหรือไม่มีคนขึ้น รถก็จอดตามจุดจอดเสมอ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าสามารถใช้บริการได้จริงทุกเวลา” นายก อบจ.กาญจนบุรี กล่าว
นพ.ประวัติ กล่าวว่า สำหรับโครงการ EV Bus ไม่เพียงช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชน แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้ทันสมัย เป็นระเบียบ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลายเดือนนี้ ชาวกาญจนบุรีเตรียมขึ้นรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายได้เลย นอกจากนี้จะมีการพัฒนาเส้นทางที่ 2 และ 3 ครอบคลุม อ.ด่านมะขามเตี้ย เมืองกาญจนบุรี และ อ.เลาขวัญ เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางหลัก ถือเป็นการลงทุนเพื่อประโยชน์สาธารณะ ลดภาระค่าใช้จ่ายภาคครัวเรือน ลดปริมาณรถบนถนน และเชื่อมโยงกับระบบรางและแหล่งท่องเที่ยว
“อบจ. ขาดทุนได้เพื่อการจัดระบบขนส่งสาธารณะ การยกระดับบทบาทของ อบจ. จากผู้ก่อสร้างสาธารณูปโภคมาเป็นผู้บริการสาธารณะ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างเป็นรูปธรรม หากกาญจนบุรีทำสำเร็จจะเป็น เมืองต้นแบบขนส่งสาธารณะ ให้จังหวัดอื่นเร่งพัฒนาตาม เกิดผลเชิงโดมิโน่ต่อระบบขนส่งสาธารณะทั่วประเทศ และทำให้คนไทยได้รับสิทธิการเดินทางที่ปลอดภัยและเท่าเทียมกันมากยิ่งขึ้น” นายกฯ ประวัติ กล่าว

