“ทนายสายหยุด” ชี้ตํารวจทําไม่ถูกกรณีบุกจับ “นานา ไรบีนา” เผยพาเข้ามอบตัวตั้งแต่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่ตํารวจไม่รับมอบตัว เตรียมหลักทรัพย์ 5 แสนบาท ยื่นประกันตัวชั้นศาลพรุ่งนี้เช้า ยอมรับลูกความกังวลทั้งเรื่องคดี ลูก และงาน
นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความของ นางไรบีนา อินทชัย หรือ นานา ไรบีนา ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์หลังกรณีตํารวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ) เข้าจับกุม “นานา ไรบีนา” เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยระบุว่า เบื้องต้นตํารวจแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินอันเป็นฉ้อโกงประชาชน หลังคุมตัวไปยังที่กองบัญชาการตํารวจสอบสวนก็จะมีการบันทึกการตรวจค้นและจับกุมก่อนนําตัวฝากขังต่อศาลพรุ่งนี้เช้า อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบว่ามีผู้เสียหายแจ้งความจํานวนกี่คนมีเพื่อนดารานักแสดงด้วยหรือไม่และมูลค่าความเสียหายเท่าไหร่
เบื้องต้นคุณนานายังไม่ได้ให้การหรือรับสารภาพใดๆรอในชั้นสอบคําให้การ ส่วนเรื่องการประกันตัวจะยื่นต่อศาลในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากวันนี้คงมีการสอบปากคําตลอดทั้งวัน โดยเตรียมหลักทรัพย์ประกันตัวอยู่ที่ 500,000 บาท
เมื่อถามว่าคุณนานารู้ตัวก่อนแล้วหรือไม่ว่าจะถูกอออกหมายจับ ทนายสายหยุด บอกว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา ตนเองได้พาคุณนานาไปรอมอบตัวตั้งแต่ช่วงเย็นแต่ทางตํารวจบ่ายเบี่ยงไม่ยอมรับมอบตัว แต่สุดท้ายกลับมีการบุกเข้าจับกุม ซึ่งเรื่องนี้ตนเองได้โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊กพร้อมรูปถ่ายคู่กับคุณนานาหน้าตึกที่กองบัญชาการตํารวจสอบสวนกลางพร้อมจดหมาย
โดยจดหมายระบุว่า “ข้าพเจ้า นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความของ นายปริญญา อินทชัย และ นางไรบีนา อินทชัย เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อประสานนําตัวบุคคลทั้งสองที่มี ชื่อ-นามสกุล ข้างต้นเข้าพบพนักงานสอบสวน เนื่องจากบุคคลทั้งสองอาจตกเป็นผู้ต้องหาหรืออาจถูกออกหมายจับ ข้าพเจ้าจึงประสงค์นำบุคคลทั้งสองเข้ามอบตัวในกรณีที่มีหมายจับหรือมีหมายพนักงานสอบสวนเพื่อเรียกรับทราบข้อกล่าวหาหรือให้ปากคำตามกฎหมาย เพื่อประโยชน์ของทางราชการ จะได้ไม่ต้องมีการออกหมายเรียกและออกหมายจับ โดยบุคคลทั้งสองพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย“
ทนายสายหยุด มองว่า การที่ตํารวจไปออกหมายจับแบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะคุณนานาไม่มีพฤติกรรมที่จะหลบหนี หากรับมอบตัวและเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาราชการในการนํากําลังเจ้าหน้าที่เข้าไปบุกจับแบบนี้ ในส่วนของหมายจับทราบว่าเพิ่งออกเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา
สําหรับความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินอันเป็นฉ้อโกงประชาชน หมายความว่าผู้ต้องหาจะไปขอกู้ยืมเงินตากหลายๆบุคคลและสัญญาจะให้ดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกําหนดแต่สุดท้ายทําไม่ได้ซึ่งไม่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่แต่อย่างใดเป็นคนละความผิดกัน
เมื่อถามว่าคุณนานา รู้สึกกังวลใจหรือไม่ ทางทนายสายหยุด บอกว่า “คนโดนจับกังวลแน่นอนเรื่องประกัน เรื่องลูก เรื่องาน กังวลทั้งหมด“

