นายจอม เพชรประดับ อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Jom Petchpradab” ถึงกรณีกระแสข่าว นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (สุรชัย แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง วัย 75 ปี ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับเพื่อนผู้ลี้ภัยอีก 2 คน ที่พักอาศัยอยู่ด้วย และขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม โดยระบุว่า นายวรวุฒิ หรือ ตี โต้ บุคคลใกล้ชิดที่ทำงานร่วมกับ นายสุรชัย แซ่ด่าน ลี้ภัยการเมืองในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้หายตัวไปจากบ้านพักตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับผู้ลี้ภัยคนไทยอีก 2 คน คือ นายภูชนะ และนายกาสะลอง ว่า จนถึงขณะนี้ไม่มีวี่แวว หรือข่าวคราวใดๆ เลย

ปกติแล้วอาจารย์สุรชัยจะไม่เดินทางไปไหน เพราะห่วงเรื่องความไม่ปลอดภัย และการหายไปนานขนาดนี้ทำให้วิเคราะห์และคาดการณ์ได้ว่าคงจะไม่แตกต่างจากกรณีของ ดีเจ ซุนโฮ และโกตี๋ ก่อนหน้านี้ที่ถูกอุ้มหายไป จนถึงขณะนี้น่าเชื่อได้ว่า ทั้งสองคงเสียชีวิตแล้ว เช่นเดียวกันกับชะตากรรมของผู้ลี้ภัยคนไทยทั้ง 3 คน ซึ่งรวมอาจารย์สุรชัยด้วย ทำให้ผู้ลี้ภัยคนไทยในกลุ่มของอาจารย์สุรชัยประมาณ 10 คน ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก เปลี่ยนที่นอน ที่พักเกือบทุกวัน

จึงเรียกร้องไปยังยูเอ็นเอชซีอาร์ รวมทั้งองค์กรสากลว่าด้วยการต่อต้านการอุ้มหาย ให้ช่วยกดดันรัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านและประเทศไทย ให้หลักประกันกับผู้ลี้ภัยคนไทย รวมไปถึงอาจจะส่งไปอยู่ประเทศที่ปลอดภัยกว่านี้

นายจอม เพชรประดับ