นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Chaturon Chaisang” ระบุว่า ทำไมพลเอกประยุทธ์ยังทำเป็นกั๊ก?

จะแกล้งแสดงว่าไม่ต้องการเอาเปรียบใครหรือชักกลัวก็ไม่ทราบ พลเอกประยุทธ์ถึงได้ออกมาห้ามพรรคการเมืองพูดสนับสนุนตนให้เป็นนายกฯ ถ้าต้องการแสดงว่าไม่เอาเปรียบใคร ก็ดูจะพูดช้าไปมากเพราะพรรคการเมืองบางพรรค(ของคุณเอง)ก็ประกาศชัดเจนไปตั้งนานแล้วว่าถ้าเลือกพรรคเขามากๆก็จะได้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ ซึ่งเป็นการเอาเปรียบพรรคอื่นๆเพราะพลเอกประยุทธ์ยังเป็นนายกฯที่มีอำนาจเต็มและก็ยังใช้อำนาจอนุมัติโครงการงบประมาณแจกจ่ายหว่านโปรยไปทั่ว เท่ากับหาเสียงให้กับตนเองและพรรคการเมืองที่สนับสนุนตนเองอยู่ทุกวันด้วยเงินภาษีที่เก็บมาจากประชาชนทั้งสิ้น

หรืออาจเป็นเพราะพลเอกประยุทธ์ชักกลัวขึ้นมาก็ได้ว่าถ้ายอมรับว่าจะเป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯในบัญชีของพรรคใดชัดเจนแล้ว ก็อาจจะถูกถล่มหนักจนรับไม่ไหวยืนไม่อยู่ ทุกวันนี้ก็โดนหนักไม่เว้นแต่ละวันอยู่แล้ว

น่าสนใจว่าพลเอกประยุทธ์คิดยังไงกันแน่ แต่เรื่องจะถอยก็คงเป็นไปไม่ได้เพราะลงทุนทุ่มเทวางแผนทุกอย่างมาตลอด 4-5 ปีมานี้ ก็เพื่อจะเป็นนายกฯต่อไปอีกสัก 4 ปี หรือ 8 ปี ปะเหมาะเคราะห์ดีก็อาจเป็นอีก 20 ปีตลอดแผนยุทธศาสตร์ชาติไปเลย ครั้นเดินหน้าต่อไปพลเอกประยุทธ์ก็จะตกเป็นเป้าจนทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นเรื่องที่สังคมไทยจะต้องตัดสินใจว่าจะให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไปหรือไม่และโอกาสที่คนส่วนใหญ่จะบอกว่า “พอได้แล้ว” ก็มีสูง ยิ่งมีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์จากหลากหลายแง่มุมมากขึ้นเรื่อยๆอย่างที่เป็นอยู่ ต่อไปอาจกลายเป็นเป็นมติมหาชนไปเลยก็ได้ เมื่อถึงตอนนั้นก็คงจบไม่สวยแน่

ผมยังมองว่าที่พลเอกประยุทธ์อยู่มาได้ก็เพราะมีอำนาจเผด็จการในมือไว้คอยกดคนเอาไว้ เมื่ออยู่ในฐานะผู้สมัครเป็นนายกฯจะกดคนไว้อย่างเดิมย่อมไม่ได้ อีกอย่างหนึ่งประชาชนอาจจะรู้สึกว่าทนๆกันไปก่อนเดี๋ยวเลือกตั้งก็ไปแล้ว เมื่อถึงวันเลือกตั้ง ประชาชนอาจจะแสดงออกถึงความรู้สึกจริงๆที่มีต่อพลเอกประยุทธ์ก็ได้

นายจาตุรนต์ ฉายแสง