นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” นักเคลื่อนไหวการเมืองกลุ่มคนเสื้อแดง ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกระแสข่าว นายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวเสื้อแดง ถูกลักพาตัวหายไปจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยระบุว่า “แจ้งความคืบหน้า กรณีอาจารย์สุรชัยหายตัวไป (โดยน้องแยมมี่)​

วันนี้ช่วงเช้า พวกเราได้เข้าไปยังที่พักของอาจารย์สุรชัยแล้ว พบว่า ข้าวของเครื่องใช้และเอกสารสำคัญยังอยู่เป็นจำนวนมากและหายไปเป็นจำนวนหนึ่งมีร่องรอยการรื้อค้น ประตูห้องของทุกคนถูกเปิด สัตว์เลี้ยงของผู้ติดตามยังอยู่ และจากการสอบถามพูดคุยกับผู้ที่อยู่ที่นั่น รวมไปถึงความเห็นของเจ้าหน้าที่ ทำให้พวกเราและมิตรสหายที่ไปร่วมติดตามกรณีการหายตัวไปของอาจารย์ครั้งนี้ ได้วิเคราะห์และประเมินรูปการณ์ตรงกันว่า
“อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน ได้ถูกอุ้มหายตัวไปจริง”

หากทางพวกเรามีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการชี้แจงแถลงการณ์ประนามการกระทำอันเลวทรามต่ำช้าของรัฐไทยและผู้เกี่ยวข้องร่วมกันอะไรอย่างไรพวกเราจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ยังมีบุคคลและสิ่งสำคัญอื่นๆที่ต้องสงสัย แต่ไม่สามารถที่จะนำเสนอในทางเปิดตรงนี้ได้

หากเรื่องราวทั้งหมดเป็นสิ่งที่พวกเราคิดไปเองและอาจารย์กับทีมงานยังปลอดภัยดี นั่นเป็นเรื่องที่แยมและพวกเราจะดีใจมากถึงมากที่สุด แต่มันก็เป็นเรื่องที่พวกเราได้แค่หวัง เพราะจากที่พวกเราได้มาเห็นอะไรต่างๆในที่พักของอาจารย์สุรชัยแล้ว จึงทำให้พวกเราไม่อาจจะปฏิเสธสิ่งที่พวกเราคิดจากสิ่งที่ได้เห็นและได้ยินจริงๆ

สิ่งสุดท้ายที่แยมและพวกเราจะขอกับทุกๆท่านคือ ขอให้จดจำ วีรบุรุษนักสู้เพื่อประชาธิปไตย ผู้เด็ดเดี่ยวต่อสู้ผ่านอุปสรรคและปัญหาต่างๆมามากมายจากการอุทิศตนให้อุดมการณ์เพื่อประชา ที่มีนามว่า สุรชัย แซ่ด่าน เขาคือนักสู้ผู้หาญกล้าตลอดไปค่ะ”

หลังจากนั้น นายอนุรักษ์ โพสต์ข้อความอีกว่า “การหายตัวไปของอ.สุรชัยในลาวยังคงเป็นปริศนา​ มิตรสหายที่ไกล้ชิดบอกว่าหายตัวไป​ 2 อาทิตย์​ แต่ข่าวอีกกระแสกลับแจ้งมาว่าขณะนี้หลบอยู่ในที่ปลอดภัยเนื่องจากไหวตัวทันก่อนโดนอุ้ม​ ขอให้พระคุ้มครองนักต่อสู้​อาวุโส​ท่านนี้”

นายสุรชัย แซ่ด่าน