นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โพสต์ข้อความลงบนเฟชบุ๊กส่วนตัว หัวข้อ “ดูพวกมันทำกับประเทศชาติ” ระบุข้อความอ้างว่า   ผมยื่นเรื่องสอบถามไปยังพลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ตรวจสอบการบุกรุกเข้ามาก่อสร้างบ่อนกาสิโนบนพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนบริเวณด่านช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2560 แต่สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหมเพิ่งตอบหนังสือ ลงวันที่ 20 ธันวาคม 2561 โดยตอบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับ อีกทั้งเรื่องดังกล่าวมีความละเอียดอ่อนต่อความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างประเทศ รวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของชาติจึงไม่สามารถเผยแพร่ต่อบุคคลภายนอกได้ หลังจากเอาเรื่องไปดองไว้เป็นเวลานานกว่า 1 ปี 4 เดือน ต้องมีการบุกไปติดตามทวงถามที่กระทรวงกลาโหมถึง 2 ครั้ง

กระทรวงกลาโหมมีหน้าที่ดูแลรักษาอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ แต่กลับปล่อยให้เพื่อนบ้านมีการบุกรุกเข้ามายึดครองแผ่นดินไทยทั้งที่บริเวณด่านช่องสายตะกู (และบริเวณบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว) เมื่อรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ไม่ทำหน้าที่ ช่วงปลายเดือนมีนาคม ปีพ.ศ. 2560 ประชาชนต้องออกมาช่วยทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ในการช่วยดูแลปกป้องรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐ(รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารบกในขณะนั้น ) กลับออกมาห้ามไม่ให้เข้าไปตรวจสอบหาความจริง มีการข่มขู่ว่าจะไม่ช่วยเหลือหากทหารกัมพูขาจับตัวไป เกิดอันตรายใดๆรัฐบาลจะไม่รับผิดชอบ และห้ามพาสื่อมวลชนไปตรวจสอบหาความจริงกับตัวแทนของรัฐบาลและกองทัพ

นอกจากนี้ยังท้าทายว่าอยากรู้อะไรให้ทำเรื่องสอบถามไปยังผู้รับผิดชอบ เมื่อประชาชนทำหนังสือสอบถามไปตามที่มันท้าทาย รัฐบาลมันกลับตอบว่าให้ข้อมูลอะไรไม่ได้ กลัวกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของชาติ ทั้งที่ในความเป็นจริงการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา มันไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่อาจจะทำให้คนโกง คนขายชาติต้องเดือดร้อนถูกเปิดโปง ใครผิด ใครเอาเปรียบต้องยอมรับความจริงและต้องมีการแก้ไขให้ถูกต้อง การปล่อยให้เพื่อนบ้านบุกรุกเข้ามาก่อสร้างบ่อนกาสิโนบนพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนดังกล่าว มีแต่ทำให้ผลประโยชน์ของชาติเสียหาย ภาษีจากบ่อนดังกล่าวประเทศไทยก็ไม่ได้สักบาท(คนที่อาจได้ผลประโยชน์โดยมิชอบจากบ่อนดังกล่าวอาจเป็นผู้มีอำนาจบางคนเท่านั้น)

นอกจากความเสียหายจากอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ ยังมีความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจนักการพนันคนไทยจำนวนมากจะแห่กันเอาเงินไทยออกไปทับถมให้แก่บ่อนกาสิโนแห่งนี้ ปีๆหนึ่งนับพันล้านหมื่นล้านบาท นี่ยังไม่นับรวมถึงความเสียหายทางด้านสังคมที่จะตามมาอีกมากมาย เกิดปัญหาครอบครัว คดีอาชญากรรมต่างๆที่เกิดจากบ่อนกาสิโนแห่งนี้เป็นต้นเหตุ

ทั้งหมดนี้คือความเสียหาย ความฉิบหาย ที่กำลังเกิดขึ้นจากการมีบ่อนกาสิโนแห่งนี้ แต่รัฐบาลกลับปกปิดข้อมูล ปกปิดความจริง กลัวประชาชนจะรู้ความจริง ผมจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ ผมจะติดตามเปิดโปงความจริงออกมาให้ได้ เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนท่านใด ที่ทราบเรื่อง หรือมีข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับการก่อสร้างบ่อนกาสิโนแห่งนี้ สามารถเอาข้อมูลดังกล่าวมาให้ผม เพื่อช่วยกันปกป้องรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติได้ครับ เราจะไม่ยอมจำนนกับไอ้พวกโกงชาติ และไอ้พวกขายชาติครับ

นายวีระ สมความคิด