พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พ.ต.ท.ปพนพัชร์ ใบยา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.ท.ธีระศักดิ์ สีแสง สว.สส.ฯ, พ.ต.ท.ฐานานนท์ อธิพันสีห์ สว.สส.ฯ ร.ต.อ.สุชาติ มานะการ รอง สว.สส.ฯ, ร.ต.ท.ประสิทธิบุญ บุญประสิทธิ์ รอง สว.สส.ฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองพัทยา ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัวผู้ต้องหาดังนี้แก๊งค้ายาเสพติดพร้อมของกลางยาบ้า ยาไอซ์และอาวุธปืน โดยผู้ต้องหามี 3 รายคือ

1.นายมารุต หรือเอก ขันทองดี อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/47ม.2 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 1,030 เม็ด ยาไอซ์ น้ำหนัก 80 กรัม โทรศัพท์มือ ยี่ห้อซัมซุง รุ่น เจ 2 สีดำ พร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์ 1 เครื่อง โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)โดยไม่ได้รับอนุญาต

2.นางวิภาวดี หรือตาล คิม อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 144/27 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 25 เม็ด อาวุธปืนพกสั้นชนิดลูกโม่ จำนวน 1 กระบอก -อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืน ขนาด .38 มม. จำนวน 4 นัด โดยกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมายและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ บริเวณบ้านเลขที่ 18/12 ซ.ชัยพรวิถี 3 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2561 เวลาประมาณ 19.30 น. ที่ผ่านมา

ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่าสำหรับพฤติการณ์ของการจับกุม นั้นเจ้าหน้าที่สืบสวนปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองพัทยา สืบทราบว่ามีผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่เมืองพัทยา และพื้นที่รอบนอก จึงได้วางแผนส่งสายลับเข้าไปล่อซื้อยาเสพติดจากผู้ค้ารายนี้ และมีการนัดหมายส่ง ยาบ้า ในพื้นที่ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ .ชลบุรี โดยนัดหมาย รับ – ส่ง ยาบ้า จำนวน 2 ถุง(400 เม็ด) ที่บริเวณบ้านเลขที่ 18/12 ซ.ชัยพรวิถี 3 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยตำรวจสืบสวนปราบปรามจึงวางแผนปิดล้อม และก็จับกุมตัว นายมารุต หรือเอก ขันทองดี ซึ้ง้ป็นแก๊งค้ายาเสพติด ได้พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 1,030 เม็ด และ ยาไอซ์ จำนวน 80 กรัม โดย นายมารุต หรือเอกฯ ให้การว่ามีเพื่อนร่วมแก๊งทำอาชีพนี้โดยแบ่งหน้าที่กันทำกับเพื่อนชื่อ นายบอย (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) อายุประมาณ 30 ปี รูปร่างผอม ผิวคล้ำ โดยจะซื้อยาบ้าและยาไอซ์มาจาก นายกอล์ฟ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ไม่ทราบลักษณะรูปพรรณที่แน่ชัด (อ้างว่าอาศัยอยู่ในเขต อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี) แล้วนำมาส่งขายให้ลูกค้าในเมืองพัทยาและใกล้เคียงโดยทำมาแล้ว 4 ครั้ง ในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือนก่อนจะมาถูกจับกุม จากนั้นตำรวจนำตัวผู้ต้องหาไปขยายผลตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบ นางวิภาวดี หรือตาล คิม อายุ 39 ปี อยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า 25 เม็ด , ปืนพกสั้นแบบลูกโม่1 กระบอก , ปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอกและเครื่องกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 4 นัด ซึ่งของกลางดังกล่าวค้นเจอภายในห้องนอนของ นางวิภาวดี หรือตาลฯ สอบถาม นางวิภาวดี หรือตาลฯ ให้การอ้างว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนดังกล่าวเป็นของ นายบอย ซึ่งนำมาฝากตนไว้ โดยขณะจับกุม นายบอย ไม่อยู่บ้านคาดว่าไหวตัวหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบประวัติการก่อเหตุของนายมารุต หรือเอก ขันทองดี เอเย่นต์ค้ายาเสพติดรายนี้ มีประวัติโชกโชนเกี่ยวกับค้ายาเสพติดและมีอาวุธปืน เคยถูกจับกุมคดี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์)ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ท้องที่ สภ.บางละมุง ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2553 เคยถูกจับกุมคดี มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ท้องที่ สภ.บางละมุง ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2554 ถูกจับกุมคดี มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ท้องที่ สภ.หนองปรือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2556 เคยถูกจับกุมคดี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์)ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ท้องที่ สภ.หนองปรือ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2558 นางวิภาวดีไม่มีประวัติ อย่างไรก็ตามดจ้าหน้าที่ตำรวจยังจะได้วืบสวนขยายผลจับกุมตัวเพื่อนร่วมแก๊งและเครือข่ายค้ายาเสพติดที่เหลือให้สิ้นซากต่อไป

ภาพ/ข่าว :นายโยธิน พรมแตง