“เชตวัน” โต้ “วินธัย” อย่าพูดเอาหล่อ ปมของบริจาคทหาร จี้กองทัพตรวจสอบข่าวตั้งเบิก แต่ให้มูลนิธิจ่าย เอาเงินหลวงเข้ากระเป๋า

544

ปทุมธานี, วันที่ 2 พฤศจิกายน – จากกรณีที่พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการรับบริจาคสิ่งของให้กับทหารว่า สิ่งมีค่าไม่ใช่การบริจาค แต่คือความห่วงใยและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันนั้น เชตวัน เตือประโคน สส.ปทุมธานี เขต 6 พรรคประชาชน และคณะกรรมาธิการการทหาร กล่าวว่า หากโฆษกกองทัพบกพูดเช่นนี้ กระทรวงกลาโหมจะของบประมาณปีละ 2 แสนกว่าล้านบาทไปทำไม ก็เปิดรับบริจาคจากประชาชนไปเลย เพื่อที่จะได้พิสูจน์สิ่งที่ว่ามีค่าที่สุด อย่างน้ำใจและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยไม่ต้องใช้เงินงบประมาณประเทศ เอาน้ำใจเอาความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวไปเป็นเกราะป้องกันประเทศเลย จะเอาแบบนี้ใช่หรือไม่

เชตวันกล่าวว่า โฆษก ทบ.พูด “เอาหล่อ” โดยทำเป็นมองไม่เห็นประเด็นสำคัญที่กรรมาธิการฯ ถาม คือเรื่องการบริหารจัดการงบประมาณของกองทัพ ว่าใช้ไปกับอะไร โปร่งใส ตรวจสอบได้หรือไม่ ไม่เพียงพอหรืออย่างไร ทำไมถึงให้แต่ละหน่วยมีความเป็นอิสระเหลือเกินในการทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิกันจอมพลัง พร้อมกันนี้ ตนได้ยินข่าวมาไม่ได้เชื่อว่าจริงหรือไม่ อย่างไร ว่ามันมีวิธีการตั้งเบิกซื้อของไปด้วย แล้วก็ทำหนังสือร้องขอให้มูลนิธิช่วยเหลือจ่ายเงินให้ ขณะที่ด้านการตั้งเบิก เงินก็เข้ากระเป๋าเต็ม ซึ่งกองทัพต้องไปตรวจสอบต่อไป

“สิ่งมีค่าที่สุดสำหรับพวกเรา แน่นอนว่าคือชีวิตของผู้คนไม่ว่าจะประชาชน ไม่ว่าจะทหารชั้นผู้น้อย หรือแม้แต่ทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เป็น ’ทหารอาชีพ‘ จริงๆ ไม่ใช่ทหารการเมือง ไม่ใช่ทหารธุรกิจ และงบประมาณที่ถูกใช้อย่างถูกต้อง เกิดประโยชน์คุ้มค่า นี่แหละที่จะเป็นสิ่งดูแลความเป็นอยู่ ที่จะปกป้องชีวิตของทุกๆ คนที่กล่าวมาได้” สส.พรรคประชาชน และ กมธ.ทหาร ล่าว