ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงคดีเด็กสาวอายุ 12 ขวบ ถูกกลุ่มวัยรุ่นชาย 5 คน ข่มขืนกระทำชำเรา พื้นที่ สภ.เมืองสระบุรี ว่า เรื่องนี้ตำรวจภูธรภาค 1 ได้ดำเนินการอยู่แล้ว โดยมี พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (รอง ผบช.ภ.1) ลงไปดูแลควบคุมสั่งการด้วยตัวเอง เนื่องจากผู้เสียหายและผู้ก่อเหตุเป็นเด็กเยาวชน ต้องมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพเข้าร่วมสอบสวน ยืนยันทุกอย่างไปเป็นตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร.กล่าวว่า คดีนี้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี ได้มีการรับแจ้งความไว้แล้วตั้งแต่ต้น ซึ่งข้อเท็จจริงไม่เป็นไปตามที่ปรากฎตามข่าวออกมา ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยอื่นเข้าไปร่วมสืบสวนด้วยนั้นถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีคดีเกิดขึ้นและเป็นคดีที่ประชาชนสนใจอาจจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีหน้าที่รับผิดชอบช่วยเหลือหน่วยงานพื้นที่เข้าไปร่วมดำเนินการตรวจสอบ เพื่อความโปร่งใสของคดี

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า ในส่วนความคืบหน้าของคดีขณะนี้มีผู้เสียหาย 1 ราย ผู้ต้องหาจำนวน 5 คน ทั้งหมดเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี แต่ต้องรอการร่วมสอบสวนจากสหวิชาชีพ คดีนี้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมายมาตั้งแต่ต้นสามารถตรวจสอบได้ แต่ถ้ามีผู้ร่วมก่อเหตุที่มากกว่าก็จะดำเนินการออกหมายเรียกออกหมายจับต่อไป ส่วนระยะเวลาในการดำเนินการ เมื่อได้ตัวผู้ต้องหามาแล้วเรามีระยะเวลาในการดำเนินการ เมื่อมีผู้ต้องหาปรากฎพนักงานสอบสวนก็มีเวลาในการดำเนินคดี การขยายผลขึ้นอยู่กับการสอบปากคำแล้วขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐานส่วนอื่นด้วย เราคงไม่สามารรถปักใจเชื่อคำซัดทอดของตัวผู้ต้องหาได้ ต้องประกอบกับประจักษ์พยานแวดล้อมทั้งพยานหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ “อยากฝากไว้เลยคดีในลักษณะนี้ที่ผ่านมา จะออกมา 2 หน้า คือมีการข่มขืนจริงหรือมีการสมยอม ต้องเข้าใจว่าบริบทสังคมไทยต้องยอมรับความเป็นจริง สิ่งที่อยากจะฝากคือเรื่องของการดูแลบุตรหลาน เด็กเยาวชนวัยรุ่นอายุขนาดนี้กระทำในสิ่งที่คิดว่าสมควรหรือไม่ต้องไปดูด้วย จากคดีในลักษณะแบบนี้ตำรวจได้รับคดีมา ดำเนินคดีมา ผมกล้าพูดได้เลยมีอยู่หลายคดีที่สุดท้ายแล้วคดีออกมาโอละพ่อ”รองโฆษก ตร.กล่าวและว่า อย่างไรก็ตามเมื่อกฎหมายระบุไว้ว่า การกระทำความผิดถึงแม้ว่าอายุของผู้กระทำความผิด ผิดไม่ต้องรับโทษในลักษณะแบบนี้ก็คงต้องดำเนินการต่อไป แต่สิ่งที่สะท้อนออกมา มีความเสียหาย มาพบพนักงานสอบสวน แต่เมื่อสืบสวนสอบสวนได้ตัวสุดท้ายกลายเป็นความสมยอม ที่พูดไม่ได้ถึงเคสที่ จ.สระบุรี แต่อยากจะฝากให้ไปดูกัน