ที่ สภ.เมืองสระบุรี ภ.จว.สระบุรี” ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 (สส) ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อประชุมเร่งรัดติดตามความคืบหน้าคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ”เหตุ 5 เยาวชน รุมโทรม เด็กหญิงอายุ 12 ปี เหตุเกิดบริเวณร้านขายของ ทุกอย่าง 20 บาท ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ วิเชียรสรรค์ รอง ผบก.ภ.จว.สระบุรี พ.ต.อ.เรืองยศ โสภาพล ผกก.สภ.เมืองสระบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในการประชุม

พล.ต.ต.ธนายุตม์ ได้เปิดเผยภายหลังประชุมว่า ตน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวน ติดตามเร่งรัดการสอบสวนปากคำ รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และติดตามผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์โดยเร็ว และให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ควบคุมกำกับดูแลและสั่งการในคดีด้วยตนเอง และติดตามตรวจสอบการทำสำนวนคดีตามคำสั่ง ตร.ที่ 419/2556 อย่างเคร่งครัด โดยให้ความเป็นธรรมกับคู่กรณีทุกฝ่าย

พร้อมทั้งยังได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ดำเนินการตามที่ได้สั่งการเพิ่มเติม เพื่อนำข้อมูลประกอบสำนวนการสอบสวน ให้ฝ่ายป้องกันปราบปราม ปรับแผนการออกตรวจ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นได้อีก ให้มีการปรับปรุงภาพลักษณ์การทำงาน โดยการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินคดีทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน ให้กับคู่กรณีทั้งสองฝ่ายรวมถึงสื่อมวลชนทราบ เพื่อป้องกันการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน อันอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจ และให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในคดีทุกนาย พึงระมัดระวังการให้ข่าว อย่าให้มีการเผยแพร่แนวทางการสืบสวนสอบสวน รวมถึงข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้องทางคดี หรือข้อมูลอันอาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อนต่อสื่อมวลชน

รอง ผบช.ภ.1 ยังได้เปิดเผยอีกว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้ทำงานร่วมกันเป็นทีม(teamwork) บูรณาการ การข่าวร่วมกันทุกฝ่าย แบ่งหน้าที่กันทำงานให้ชัดเจน แล้วให้รายงานผลการปฏิบัติให้ทราบทุกระยะ หากพบปัญหาให้รายงานให้ทราบ เน้นย้ำอย่าให้เกิดข้อบกพร่องโดยเด็ดขาด