หน้าแรกการเมืองวันนอร์-ทวี พาคณะ นายก อบจ.นราธิวาส เยี่ยมชมสภาฯ ยัน “ประชาชาติ” ยังเข้มแข็ง หนุนแก้ รธน.ตอบโจทย์คน จชต.

วันนอร์-ทวี พาคณะ นายก อบจ.นราธิวาส เยี่ยมชมสภาฯ ยัน “ประชาชาติ” ยังเข้มแข็ง หนุนแก้ รธน.ตอบโจทย์คน จชต.

รัฐสภา, วันที่ 17 ตุลาคม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร, พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา และเลขาพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย สส.พรรคประชาชาติ ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ นายกมลศักดิ์ ลีวานราธิวาส, นายอับดุลอายี สาแม็ง และ นายสุไลมาน บือแนปีแน ยะลา ร่วมให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส นำโดย นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกอบจ. และ นายธนาธิป พรหมชื่น หรือ กำนันเพื่อน ผู้ก่อตั้ง “ชุดคุ้มครองตำบล” หรือ ชคต. และคณะ จำนวน 25 คน ที่มาเยี่ยมคารวะ และศึกษาดูงาน

นายวันนอร์ กล่าวว่า ถึงแม้จะไม่มีการประชุมสภาในวันนี้ แต่ขณะนี้มีการดำเนินการประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเน้นย้ำว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 มีข้อบกพร่องหลายอย่างทั้งในด้านสิทธิของพี่น้องประชาชนและการกระจายอำนาจ ดังนั้นการแก้ไขครั้งนี้จึงเป็นโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระที่สอง จะเริ่มบรรจุเข้าสู่การประชุมในวันที่ 20 ตุลาคม และจะประชุมไปอย่างต่อเนื่อง ก่อนสภาจะปิดประชุมในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในเดือนพฤศจิกายนเพื่อพิจารณาวาระที่สองและสามให้เสร็จสิ้น จากนั้นจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือก สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าจะเสร็จสิ้นตามกรอบเวลาที่อาจจะมีการยุบสภาหรือไม่

นายวันนอร์ ได้กล่าวขอบคุณประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ที่ให้ความไว้วางใจเลือก ส.ส. พรรคประชาชาติเข้ามาในสภาฯ รวมทั้งหมด 9 คน โดยตนเองได้รับเกียรติให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถือเป็นเกียรติที่ให้กับ คน จชต. ด้วย ในฐานะที่เป็นมุสลิมที่ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา ซึ่งเป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติ

ประธานรัฐสภา ยังได้กล่าวถึงภารกิจในต่างประเทศในช่วงนี้ว่า มีกำหนดเดินทางไปนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อประชุมรัฐสภาโลก เป็นเวลา 5 วัน และจะเดินทางกลับในวันที่ 25 ตุลาคม และได้รับเชิญจากประเทศจีนให้เดินทางเยือนในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน 50 ปี โดยมีกำหนดการไปเยี่ยมพี่น้องมุสลิมชาวจีน ซึ่งจะได้เห็นการพัฒนาที่จริงจัง และต่อเนื่องของจีน

ทางด้าน พันตำรวจเอก ทวี กล่าวถึงทิศทางการทำงานของพรรคประชาชาติว่า ในระบบประชาธิปไตย ส.ส. ทุกคนจะต้องอยู่รับใช้ประชาชนมีวาระ 4 ปี ซึ่งขอแสดงความชื่นชม ส.ส. ในสมัยสภานี้ โดยเฉพาะ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส. นราธิวาส ที่ได้รับการยอมรับจากเพื่อน สส. ด้วยกันว่ามีคุณภาพ และดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด นำปัญหาความเดือดร้อนมาขับเคลื่อนผ่านสภาฯ มาโดยตลอด

หัวหน้าพรรคประชาชาติ นราธิวาส และจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ มีศักยภาพ แต่ยังมีหลายสิ่งที่ต้องแก้ไข โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ที่ต้องฝากถึงนายก อบจ. คือ ปัญหายาเสพติด ที่เป็นภัยที่ทำลายลูกหลานในพื้นที่อย่างรุนแรง ทำให้การพัฒนาใดๆ ก็จะไร้ประโยชน์ หากบุคลากรสูญเสียไปกับภัยที่มนุษย์สร้างขึ้นมา ในช่วงที่ตนเป็นรัฐมนตรีก็ทราบดีว่าเป็นปัญหาใหญ่ และได้พยายามยกระดับการแก้ไข แต่สิ่งที่เห็นชัดคือปัญหาเกิดจากการกำหนดนโยบายเรื่องกระท่อมและกัญชา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องฝากให้ผู้นำและประชาชนร่วมกันรับผิดชอบแก้ไข เพราะหากประเทศยังมีปัญหายาเสพติด การพัฒนาก็จะเป็นไปได้ยาก

สำหรับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พันตำรวจเอก ทวี กล่าวว่า ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะมีคำถามพ่วงเรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ผ่านมาตนเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขมาหลายฉบับ การจัดทำ รธน.ใหม่ครั้งนี้ถือเป็นประชาธิปไตยโดยตรงที่ประชาชนต้องให้ความสนใจ และร่วมรณรงค์ โดยรธน.ที่จะเกิดขึ้นจะต้องสะท้อนปัญหา ความต้องการ และบริบทของคนในพื้นที่ ต้องเสริมสร้างศักยภาพ สิทธิมนุษยชน ในเชิงเศรษฐกิจ และการศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่คนในพื้นที่ควรได้รับอย่างเป็นธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนที่สำคัญของประเทศ

พันตำรวจเอก ทวี กล่าวให้กำลังใจทุกคน โดยระบุว่าพรรคประชาชาติแม้ดูเหมือนมีคนไม่มาก แต่มีความเข้มแข็ง และขอให้ทุกคนรักษาอัตลักษณ์ของพรรค เพื่อแสดงความเข้มแข็งออกไปให้ภูมิภาคอื่นได้เรียนรู้และเป็นแบบอย่าง

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img