วันที่ 15 ตุลาคม 2568 ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ได้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. จำนวน 3 ฉบับ โดยเห็นชอบให้นำมาพิจารณาพร้อมกัน ภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปราย ที่ประชุมได้ลงมติในวาระที่ 1 ขั้นรับหลักการ ดังนี้

ฉบับที่ 1 ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 156 เพิ่มเติมกรณีที่รัฐสภาต้องมีการประชุมร่วมกันและเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่) ซึ่งนายพริษฐ์ วัชรสินธุ กับคณะ เป็นผู้เสนอ ผลการออกเสียงลงคะแนน รับหลักการ 568 คะแนน ซึ่งคะแนนเสียงรับหลักการมีจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา โดยในจำนวนนี้มีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วย จำนวน 108 คะแนน ซึ่งไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดที่มีอยู่ของวุฒิสภา จึงถือว่าที่ประชุมมีมติรับหลักการ
ฉบับที่ 2 ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 หลักเกณฑ์ ขั้นตอน และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญและเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่) ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล กับคณะ เป็นผู้เสนอ ผลการออกเสียงลงคะแนน รับหลักการ 629 คะแนน ซึ่งคะแนนเสียงรับหลักการมีจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา โดยในจำนวนนี้มีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วย 167 คะแนน ซึ่งไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดที่มีอยู่ของวุฒิสภา จึงถือว่าที่ประชุมมีมติรับหลักการ
ฉบับที่ 3 ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช …. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 156 เพิ่มเติมกรณีที่รัฐสภาต้องมีการประชุมร่วมกันและเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่) ซึ่งรองศาสตราจารย์ชูศักดิ์ ศิรินิล กับคณะ เป็นผู้เสนอ ผลการออกเสียงลงคะแนน รับหลักการ 521 คะแนน ซึ่งคะแนนเสียงรับหลักการมีจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา แต่ในจำนวนนี้มีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วย 60 คะแนน ซึ่งน้อยกว่า 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดที่มีอยู่ของวุฒิสภา คือ 66 คะแนน จึงถือว่าที่ประชุมมีมติไม่รับหลักการ
ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา จำนวน 43 คน กำหนดแปรญัตติภายใน 15 วัน สว. 12 คน และ สส. 31 คน และได้มีมติให้ใช้ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .… (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 156 เพิ่มเติมกรณีที่รัฐสภาต้องมีการประชุมร่วมกันและเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่) ซึ่งนายพริษฐ์ วัชรสินธุ กับคณะ เป็นผู้เสนอ เป็นหลักในการพิจารณา

