วันที่ 11 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีคำสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ 380/2678 มีใจความระบุว่า เรื่อง แต่งตั้งคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามที่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ นายสุชาติ ชมกลิ่น ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2568 นั้น

เพื่อให้การบริหารราชการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2538 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงแต่งตั้ง “นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์”เป็นคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะต่าง ๆ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมาย โดยให้สามารถเบิกค่าใช้จ่ายการเดินทางไปราชการได้ตามพระราชกฤษฎีกาค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม โดยให้เบิกจ่ายจากงบประมาณของสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2568

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่โลกโซเชียลมีการแชร์คำสั่งดังกล่าว เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่น และตั้งข้อสังเกตว่าเป็นคำสั่งของจริงหรือไม่ ให้ช่วยกันตรวจสอบ

