“อั้วดอกม่วง” งามกลางผืนป่าภูหินร่องกล้าสีสันแห่งธรรมชาติที่บานสะพรั่งในฤดูฝน

604

เมื่อสายฝนแรกโปรยปราย ผืนป่าดิบเขาที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ก็กลับมามีชีวิตอีกครั้งในหมู่ไม้น้อยใหญ่ที่ผลิดอกออกใบ “อั้วดอกม่วง” กล้วยไม้ดินแสนงาม ได้เบ่งบานขึ้นอย่างสง่างาม​สีม่วงละมุนของมันคือบทกวีแห่งธรรมชาติ ที่สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าไทย

ในความเงียบสงบของป่าดิบเขา เสียงสายลมพัดผ่านยอดไม้สูงคล้ายจะขับกล่อมให้เหล่าดอกไม้ป่าตื่นจากการหลับใหลยาวนานตลอดฤดูแล้งและในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี คือเวลาที่ “อั้วดอกม่วง (Calanthe masuca (D. Don) Lindl.)” กล้วยไม้ดินสายพันธุ์งดงามแห่งวงศ์ Orchidaceae
เผยโฉมความงามออกมาท่ามกลางความชุ่มฉ่ำของผืนป่าภูหินร่องกล้า

อั้วดอกม่วงมีลักษณะต้นสั้น กาบใบหุ้มแน่นบริเวณโคน ใบเป็นรูปรีปลายแหลม เรียงตัวอ่อนช้อย
เมื่อถึงฤดูดอกไม้ ช่อดอกจะตั้งตรงสูงใกล้เคียงกับใบ ก้านช่ออวบน้ำ มีดอกสีม่วงสดใส เรียงตัวอย่างสง่างามสีม่วงของมันตัดกับสีเขียวเข้มของพรรณไม้รอบข้างอย่างลงตัว ราวกับจุดประกายชีวิตให้กับผืนป่าที่เปียกชื้น

กล้วยไม้ดินชนิดนี้พบได้ทั่วไปใน ป่าดิบเขาและป่าดงดิบ ที่มีความชื้นสูงซึ่งเป็นระบบนิเวศที่เปราะบางแต่เปี่ยมด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ​ การพบ “อั้วดอกม่วง” บานสะพรั่งในป่าภูหินร่องกล้า จึงเปรียบเสมือนสัญญาณแห่งความสมบูรณ์ของผืนป่าสะท้อนถึงระบบนิเวศที่ยังคงสมดุล และยังมีชีวิต

ภาพความงามของกล้วยไม้ดินสีม่วงนี้ ถูกบันทึกไว้โดย ศราวุฒิ ทองเมือง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าผู้ทำหน้าที่เฝ้ามองความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติอย่างใกล้ชิดภาพถ่ายของเขาไม่เพียงแต่บอกเล่าเรื่องราวของ “ดอกไม้ป่า”แต่ยังสะท้อนถึง หัวใจของคนป่าไม้ ที่มุ่งมั่นจะรักษาความงดงามเหล่านี้ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน

แหล่งข้อมูล
ที่มา : Forest Herbarium – สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช
ภาพถ่าย : ศราวุฒิ ทองเมือง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า