“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” ลงพื้นที่ตรวจรื้ออาคาร สน.สามเสน ย้ำค่าใช้จ่ายทั้งหมดบริษัทผู้รับเหมารับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียว พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ยืนยันไม่มีการยกเลิกสัญญาสัมปทานรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน แต่ต้องเจรจาหาทางออกร่วมกัน
วันที่ 6 ตุลาคม 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าตรวจสอบการรื้อถอนอาคาร สน.สามเสน ก่อนจะออกมาเปิดเผยกลับสื่อมวลชนว่า หลังจากที่คณะกรรมการมีมติให้รื้อถอนอาคาร สน.สามเสนแห่งใหม่ ทำให้กำหนดการคืนผิวจราจรต้องเลือดออกไปแบบไม่มีกำหนด ซึ่งผู้รับผิดชอบในการ ก่อสร้างใหม่ รวมไปถึงค่าเช่าที่ทำการอาคารสนสามเสนชั่วคราว และที่พักของข้าราชการตำรวจและชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบนั้น เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าทางบริษัทผู้รับเหมาจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว โดยที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. จะไม่มีการใช้ภาษีของประชาชนเข้าไปช่วยเหลือรับผิดชอบ
ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ตนได้สั่งการให้มีการต้านคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะมีการประชุมเป็นนัดแรกในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ โดยจะเป็นการเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้ามาซักถาม เพื่อสรุปหาสาเหตุ ดังนั้นจึงขอให้คณะกรรมการได้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับบริษัทผู้รับเหมาด้วย
ส่วนการคาดโทษนั้น นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การคาดโทษนั้น มีระบุอยู่แล้วในสัญญา ถ้าหากบริษัทผู้รับเหมามีการละเมิดข้อตกลง ซึ่งในส่วนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะต้องให้ความเป็นธรรมกับบริษัทผู้รับเหมาเสียก่อน
นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึง กรณี ที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการยกเลิกสัญญาสัมปทานสนามบินความเร็วสูง 3 สนามบิน ด้วยว่า เรื่องนี้จะไม่มีการยกเลิกสัญญาสัมปทานอย่างแน่นอน แต่จะต้องมีการเรียกคณะกรรมการเข้ามาประชุมพูดคุยเพื่อหาทางออก เนื่องจากสัญญาปัจจุบัน ดูไม่มีความเป็นธรรมกับภาครัฐ

