ตำรวจจราจรบางเขน ปลูกผัก–เลี้ยงกบ ไก่–หอย กินเองตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

1090

สน.บางเขน นำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ ปลูกผักสวนครัวและเลี้ยงกบ ไก่ และหอย ภายในศูนย์ควบคุมจราจรวงเวียนบางเขน เพื่อประกอบอาหารหุงข้าวกินเอง ประหยัดค่าใช้จ่าย และพัฒนาภูมิทัศน์ให้สะอาดเป็นระเบียบ

วันที่ 3 ตุลาคม 2568 พ.ต.อ.อนันต์ วรสาตร์ ผกก.สน.บางเขน พร้อมด้วย พ.ต.ท.สถิตย์ วงศ์กัณหา รอง ผกก.จร. พ.ต.ท.ธีระ หล้านามวงศ์ สว.จร. และ ร.ต.อ.รัตนชัย สลับศรี รอง สวป.ช่วยงานจราจร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.บางเขน ดำเนินการปลูกพืชผักสวนครัว พร้อมเลี้ยงกบ ไก่ และหอย ภายในบริเวณศูนย์ควบคุมจราจร วงเวียนบางเขน ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร

การดำเนินงานครั้งนี้สอดคล้องกับแนวทางการตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจรของ พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู รอง ผบก.น.2 ที่ให้พัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมปลูกผักสวนครัวเพื่อประกอบอาหารและหุงข้าวกินเอง ลดค่าใช้จ่ายตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ร.ต.อ.รัตนชัย เปิดเผยว่า ทางตำรวจจราจร สน.บางเขน ได้เริ่มปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงกบ ไก่ และหอย มานานกว่า 2 เดือน โดยวันนี้ได้ทำการตัดเก็บผักชีนำไปปรุงอาหาร ส่วนรากผักชีก็นำไปเพาะปลูกต่อเพื่อให้แตกยอดใหม่

สำหรับการปลูกพืชผักสวนครัว สามารถทำได้ทั้งในแปลงดินและภาชนะ ควรจัดพื้นที่ให้ได้รับแสงเพียงพอ อากาศถ่ายเทดี และมีการรดน้ำอย่างเหมาะสม รวมถึงเลือกชนิดผักที่ปลูกง่าย เช่น ผักชี แตงกวา และมะนาว

ร.ต.อ.รัตนชัย ระบุเพิ่มเติมว่า การปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงสัตว์เหล่านี้สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและส่งเสริมหลักเศรษฐกิจพอเพียงให้กับตำรวจจราจร สน.บางเขน ได้เป็นอย่างดี

Credit : Newsfreelancer