นาย นคร มาฉิม อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุว่า ขอบคุณ คุณอาคม ซิดนีย์ ที่ติดตามและเขียนถึงวันรัฐธรรมนูญในยุคเผด็จการของผม นคร มาฉิม ผมได้ติดตามทั้งฟังและอ่านผลงานของคุณนคร มาฉิม มาอย่างต่อเนื่องด้วยความตั้งอกตั้งใจ เพราะถือว่า เป็นกำไรชีวิตที่นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยทุกคนควรจะต้องฟังและติดตาม เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่นักการเมืองออกมาพูดเรื่องการเมือง ชนิดหมดเปลือก

เพราะไม่อาจทนเห็นสภาพของความอยุติธรรม ซึ่งเป็นความอยุติธรรมที่มีการร่วมด้วยช่วยกันหลายฝ่าย ทั้งกองทัพ นายทุนผูกขาด ข้าราชการรวมทั้งพรรคการเมือง ที่สำคัญเป็นพรรคการเมืองที่ร่วมมือกับกองทัพ ทำการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากประชาชนถึงสองครั้ง และกำจัดนายกรัฐมนตรีที่มีผลงานมากที่สุดของประเทศไทยถึงสองคนคือ ดร.ทักษิณและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แถมยังเป็นพรรคการเมืองที่คุณนครเคยสังกัดอยู่ถึง 12 ปี และเป็น ส.ส.พิษณุโลกตลอดกาลถึง 4 สมัย นั่นก็คือ พรรคประชาธิปัตย์

ดังนั้นคุณนครย่อมต้องรู้และเห็นพฤติกรรมอันน่ารังเกียจของพรรคและพลพรรคที่ตนเคยสังกัดอยู่ว่าเป็นเช่นไร คุณนครเดินออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยจิตสำนึกคุณประชาชนที่มอบความไว้วางใจและสนับสนุนให้เป็นผู้แทนติดต่อกันถึง 5 สมัย (ครั้งสุดท้ายสังกัดพรรคชาติ พัฒนา) และด้วยความรักประเทศชาติรักแผ่นดินบ้านเกิด คุณนครตัดสินใจทดแทนคุณแผ่นดิน โดยโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวขอโทษ ดร.ทักษิณ ชินวัตร และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งตรงกับวันเกิดของ ดร.ทักษิณ โดยได้กล่าวยอมรับว่า เป็นส่วนในการล้มล้างรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีทั้งสอง และกล่าวถึงกลุ่มสมคบคิดเพื่อล้มล้างรัฐบาลจากการเลือกตั้ง

เมื่อโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กอันถือเป็นการไหว้ครู สิ่งที่ตามมาคือ เปิดประเด็นทฤษฏีสมคบคิดปอกเปลือกเผด็จการทหารแบบชนิดเอาคืนความแค้นให้ประชาชน จนหลายฝ่ายเกิดความกังวลในเรื่องความปลอดภัย จนเมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2561 คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้เข้าพบคุณนครเพื่อขอข้อมูลเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองของประเทศไทย เร็วทันใจในวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 39 สังกัดกองทัพภาคที่ 3 ก็เข้าล้อมบ้านพักของคุณนคร… บรรทัดนี้ต้องขอปรบมือให้กับคุณนครอดีตนักมวยผู้ไม่กลัวใคร ที่นอกจากไม่หวั่นไหวหรือตกใจแล้ว ยังได้ตั้งกล้องเปิดบ้านรับขุนทหาร โดยบันทึกเหตุการณ์ที่ปฏิเสธไม่รับข้อเสนอของเผด็จการทหารอย่างไม่อ้อมค้อม เหตุการณ์นี้ระทึกไปทั่วโลก

ในเวลาไล่เลี่ยกันคุณนครยังได้เปิดเผยทฤษฎีสมคบคิดอันประกอบด้วย นายทุน ขุนศึก ศักดินา อำมาตย์ และนักการเมืองบางคน พรรคการเมืองบางพรรค ทั้งยังได้สำทับอีกด้วยว่า “พร้อมตาย” แปลกอย่างยิ่งที่การเปิดโปงชนิดไม่ยั้งมือไว้ไมตรีของคุณนคร กลับทำให้อันธพาลพลพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนดูสงบเสงี่ยมลง และที่แปลกไปยิ่งกว่านั้น จอมวาทะที่ดีแต่พูดอย่างนายอภิสิทธิ์ ก็สงบปากสงบคำกลายเป็นคนเรียบร้อยและสำรวม ทั้งที่เคยประกาศก้องว่า จะฟ้องคุณนคร จนในเวลาต่อมาคุณนครได้รับเชิญจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาเพื่อแจ้งให้ทราบว่า ทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาขอเชิญคุณนครไปเป็นแขกของสภาคองเกรส

ซึ่งน้อยคนนักที่จะได้รับเกียรตินี้ ทั้งหมดนี้เป็นปรากฏการณ์ของคนจริงที่เข้าตามหาอำนาจของโลกยังซูฮกความใจถึง….. อย่างนี้แล้วจะไม่ติดตามได้อย่างไรกับบทบาทของคนชื่อ “นคร มาฉิม”