เพจเฟซบุ๊ก ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว ระบุว่า ขอเชิญชวนเข้าร่วมงานเสวนา กฎหมาย Anti-SLAPP กับมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากลฯ วันที่ 17 ตุลาคม 13.00-16.00 น. ณ รัฐสภา
ในปัจจุบันการ “ฟ้องปิดปาก” หรือ SLAPP (Strategic Lawsuits Against Public Participation) มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่ากังวล ไม่ว่าจะเป็นนักกิจกรรม นักวิชาการ สื่อมวลชน หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปที่ออกมาตรวจสอบและตั้งคำถามในประเด็นสาธารณะ ล้วนต้องเผชิญกับภาระคดีความ ค่าใช้จ่าย เวลา และความกดดันทางจิตใจอย่างหนัก เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกเพื่อประโยชน์สาธารณะ คณะทำงานภายใต้คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร จึงร่วมกันผลักดันข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อปรับปรุงและพัฒนากฎหมายป้องกันการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณะ หรือ “กฎหมายป้องกันการฟ้องปิดปาก” ให้เป็นกลไกสำคัญในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญ
ขอเชิญทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานเสวนา “กฎหมาย Anti-SLAPP กับมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากล : อนาคต ความหวัง และเสรีภาพในการแสดงออก” วันที่ 17 ตุลาคม 2568 เวลา 13:00 – 16:30 น. ณ ห้องประชุมสัมมนา B1-5 อาคารรัฐสภา เพื่อร่วมทำความเข้าใจปัญหา แลกเปลี่ยนมุมมอง และผลักดันกฎหมายให้เกิด “พื้นที่ปลอดภัย” ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถมีส่วนร่วม ตั้งคำถาม ตรวจสอบ และวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นสาธารณะได้อย่างเสรีและสร้างสรรค์
ภายในงานจะได้พบกับวิทยากรและหัวข้อเสวนา ดังนี้ ช่วงที่ 1 หัวข้อเสวนา: “ภาพรวมสถานการณ์และเสียงสะท้อนผู้ถูกฟ้องปิดปาก:ความเร่งด่วนของกฎหมาย Anti-SLAPP ในประเทศไทย”
– ภาพรวมสถานการณ์ปัญหาการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณะ และผลกระทบต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชน โดย สัณหวรรณ ศรีสด คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ)
– สถานการณ์ปัญหาและผลกระทบต่อสิทธิของผู้บริโภค โดย ผู้แทนสภาองค์กรของผู้บริโภค
– สถานการณ์ปัญหาและผลกระทบต่อเครือข่ายภาคประชาชน ด้านสิทธิชุมชน และสิ่งแวดล้อม โดย วิฑูรย์ เลี่ยนจํารูญ มูลนิธิชีววิถี (BioThai)
– สถานการณ์ปัญหาและผลกระทบต่อสื่อมวลชน โดย ชุติมา สีดาเสถียร
ช่วงที่ 2 หัวข้อเสวนา: “Anti-SLAPP Law: กฎหมายเพื่อเสรีภาพ ภารกิจร่วมของทุกภาคส่วน”
– แนวทางการผลักดันในมุมมองของภาคเอกชน โดย สฤณี อาชวานันทกุล
– แนวทางการผลักดันของรัฐบาล โดย อานนท์ ยังคุณ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ
– แนวทางการผลักดันของพรรคประชาชน ในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมชุดกฎหมายป้องกันการดำเนินคดีเชิงยุทธศาสตร์เพื่อระงับการมีส่วนร่วมของสาธารณะ โดย สส.อนุสรณ์ แก้ววิเชียร พรรคประชาชน
“เข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มาร่วมกันขับเคลื่อนอนาคตแห่งความหวัง และเสรีภาพในการแสดงออก บนมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากล”

