แม่ทัพภาค 1 ป้ายแดง​ ย่องเงียบลงพื้นที่หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว พูดคุยชาวบ้าน ยันพร้อมเคียงข้างประชาชน

436

พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 คนใหม่ สร้างเซอร์ไพรส์ลงพื้นที่กลางดึกก่อนกำหนด เยี่ยมจุดตรวจชรบ. มอบสิ่งของให้กำลังใจ พูดคุยชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง หลังมีข่าวขัดแย้งกับทหาร ยันเดินหน้าคืนความสงบและแก้ปัญหาชายแดน

เมื่อค่ำวันที่ 1 ตุลาคม 2568 พล.ท.วรยส เหลืองสุวรรณ หรือ “บิ๊กไก่” แม่ทัพภาคที่ 1 ป้ายแดง เดินทางลงพื้นที่บ้านหนองจานและบ้านหนองหญ้าแก้ว อำเภอชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างไม่เป็นทางการ ก่อนกำหนดการเดิมในวันที่ 2 ตุลาคม

การลงพื้นที่ครั้งนี้ บิ๊กไก่ได้แวะเยี่ยมจุดตรวจชั่วคราวของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) พร้อมมอบสิ่งของจำเป็น เช่น เครื่องดื่มชูกำลังและกาแฟ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่กำลังพลและชาวบ้านที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่

แม่ทัพภาคที่ 1 ยังพูดคุยกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง สอบถามถึงความเป็นอยู่ โดยเฉพาะผลกระทบหลังแรงงานกัมพูชาหายไปจากพื้นที่ ชาวบ้านยืนยันว่าไม่ลำบาก เพียงต้องการให้ทหารยืนหยัดทวงคืนผืนแผ่นดินไทยอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ บิ๊กไก่ยอมรับว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้เพราะได้รับรายงานว่ามีความขัดแย้งระหว่างทหารกับชาวบ้าน จึงต้องการมาสอบถามความจริงและคลี่คลายปัญหา ซึ่งชาวบ้านยืนยันว่า ขณะนี้ได้ปรับความเข้าใจกับทหารเรียบร้อยแล้ว สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

แม่ทัพภาคที่ 1 ย้ำว่าจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อประชาชนคนไทย โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ของชาวกัมพูชา แม้ต้องใช้เวลา แต่ยืนยันว่าจะเดินหน้าเพื่อสร้างความมั่นคงและความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนต่อไป