ที่ห้องประชุม อำเภอหนองบัว จ.นครสวรรค์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. (มค) พร้อมด้วยพล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จตร.(สบ 8)พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์ วรรณภักตร์ รอง ผบช.ภ. 6(มค) พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงษ์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ ได้เดินทางเข้าเข้าประชุม กับ นาย อรรถพรสิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.ทรงธรรม สิทธิพงษ์ ผบ.มทบ.31 ,นายชัยวัฒน์ พงษ์ทวีบุญ ผอ.รพ.หนองบัว
,นายวรัท อดุลดำรงค์ศักดิ์ สาธารณสุขอำเภอหนองบัว
และ ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานประจำเขต 3 เพื่องวางแนวทางร่วมแก้ใขปัญหา การชุมนุมต่อต้านโรงไฟฟ้าขยะ ปิดถนนทางหลวงหมายเลข 12 แยกหนองบัว กม.ที่ 99 อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์
โดยได้ได้เชิญตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ กว่า 10 คน ที่มีการชุมนุมปิดถนนหมายเลข 11 ตั้งแต่เมื่อช่วงสายวานนี้พูดคุยเจรจา โดยผลการเจรจากับตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมพอใจและรับปากว่ากลับไปแล้วจะแจ้งให้ผู้ชุมนุมเลิกชุมทันทีแต่ต้องการให้ ผู้ว่าฯและ พล.ต.อ.ศรีราห์ เดินทางไปพบกับผุ้ชุม ซึ่งทั้งผู้ว่าฯและพล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะก็ได้เดินทางไปพบกลุ่มชุมนุมพร้อมทั้งได้พูดคุยกับผู้ชุมนุมโดยผู้ชุมนุมยินยอมสลายการชุมนุม

ซึ่งกลุ่มตัวแทนผู้ชุมนุมระบุว่าต้องการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการขอใบอนุญาตผลิตโรงงานชีวมวลซึ่งตอนนั้นชาวบ้านไม่ได้มีการคัดค้านแต่ในปี 2560 กลับมีการเปลี่ยนวัตถุจากชีวะมวลเป็นขยะซึ่งชาวบ้านนั้นไม่ยินยอม และได้ตั้งข้อสังเกตุว่าสามารถเปลี่ยนได้หรือไม่
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล
ภายหลังจากที่ ได้เดินทางไปพบกลุ่มผู้ชุมนุม นายอรรถพร เปิดเผยว่า จากการเจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุม ถึงขั้นตอนการทำใบอนุญาต ต่างๆ รวมถึงใบประชาวิจารณ์ของชาวบ้าน พบลายเซ็นของชาวบ้านปลอม ทำให้เอกสารดังกล่าวไม่สามารถที่จะไปรับรองได้ ซึ่งถือว่าเป็นโฆฆะ ทางอุตสาหกรรมจังหวัดจะต้องไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนการตั้งโรงไฟฟ้าขยะนั้นจะสามารถสร้างได้ตามที่ชาวบ้านกังวนหรือไม่นั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดระบุว่า จะต้องไปดูถึงระเบียบการจัดตั้งว่าสอดคล้องกับกฎระเบียบหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ที่มีการไปฟ้องศาลปกครองก็ต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่ส่วนความผิดอื่นนั้นก็จะดำเนินการ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่าขณะได้ออกหมายจับ 6 คนที่ชุมนุมในฐานความผิดตามมาตรา 215 216 ฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมกระทำความผิด สั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองบัว ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยศาลมีหมายจับ 6 รายเข้ามอบตัวแล้ว 4 คนและดำเนินการจับกุมแล้ว 1 คน ส่วนการเจรจานั้นได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ที่บริเวณแยกหนองบัว ให้ยกเลิกการชุมนุมเนื่องจากมีคำสั่งศาลสั่งให้ยกเลิกแล้ว ก็ยินยอมสลายการชุมุนม ซึ่งจะสามารถเปิดถนนให้ประชาชนสัญจรได้ภายในค่ำวันนี้

ในเวลาต่อมาเวลา ประมาณ 17.30 น.ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ให้ผู้ชุมนุมยุติชุม แล้วช่วยกันเก็บอุปกรณ์กีดขวางเต๊น รถ และสิ่งกีดขวางต่างๆซึ่งผู้ชุมนุมต่างช่วยกันและยอมแยกย้ายกันกลับ ทำให้ถนนจุดสี่แยก ทางหลวงหมายเลข 12 แยกหนองบัว กม.ที่ 99 อ.หนองบัว จ.นครสรรค์จจึงเปิดให้การจราผ่านตามปกติ