หน้าแรกกระบวนการยุติธรรม“พายุบัวลอย” ถล่มแม่ฮ่องสอน น้ำป่า–ดินถล่ม 3 อำเภอ เสียชีวิต 1 ราย

“พายุบัวลอย” ถล่มแม่ฮ่องสอน น้ำป่า–ดินถล่ม 3 อำเภอ เสียชีวิต 1 ราย

ฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุ “บัวลอย” ทำให้แม่ฮ่องสอนเผชิญอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม บ้านเรือน-ถนน-พื้นที่เกษตรเสียหายรวม 36 หมู่บ้าน พบผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ-สำรวจความเสียหาย

แม่ฮ่องสอน – วันที่ 30 กันยายน 2568 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน (กอปภ.จ.มส.) รายงานว่า อิทธิพลพายุ “บัวลอย” ส่งผลให้ตลอดวันที่ 29-30 กันยายน มีฝนตกหนักต่อเนื่อง จนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และน้ำเอ่อล้นตลิ่งหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ความเสียหายกระจายรวม 3 อำเภอ 6 ตำบล 36 หมู่บ้าน ได้แก่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่ลาน้อย และอำเภอแม่สะเรียง โดยพบว่าบ้านเรือน ถนน คอสะพาน สถานศึกษา และพื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบอย่างหนัก พร้อมมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงอายุ 38 ปี

ขณะนี้ทุกอำเภอร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าพื้นที่ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม โดยระดับน้ำแม่น้ำยวมเริ่มลดลง แต่ยังคงมีการแจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้เช้าวันเดียวกัน (30 ก.ย. 68) เวลา 08.00 น. ยังมีรายงานน้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่ 12 บ้านปากทรวง ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือประชาชน

กอปภ.จังหวัดแม่ฮ่องสอนย้ำว่าทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมเครื่องจักร อุปกรณ์ และกำลังพลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือประชาชนทันทีที่มีการร้องขอ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img