หน้าแรกการเมือง"ชลน่าน" จับตา 4 หายนะ รัฐบาลอนุทิน ขนานนาม "รัฐบาลหนูเน"

“ชลน่าน” จับตา 4 หายนะ รัฐบาลอนุทิน ขนานนาม “รัฐบาลหนูเน”

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวในระหว่างการอภิปรายนโยบายรัฐบาลว่า ด้วยข้อจำกัดของเวลาในการเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ได้รับมอบหมายให้ทำตามภารกิจเฉพาะ รัฐบาลจึงเปรียบเสมือนรัฐบาลเฉพาะกิจที่ต้องปฏิบัติตามบทเฉพาะกาล ตนเห็นใจสิ่งที่รัฐบาลทำไม่ได้คือ นโยบายตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ที่ไม่เขียนไว้ในนโยบายฯ ถือว่าทำผิดรัฐธรรมนูญ จำเป็นต้องเขียนไว้ นโยบายรัฐบาลแถลงที่แถลงต่อรัฐสภา จะเป็นปัญหามากกว่าทางออก และจะไม่ใช่ปัญหาธรรมดา จะเป็นปัญหาที่เข้าขั้นหายนะ เพราะไม่สามารถทำได้ใน 4 เดือน

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวอีกว่า อนาคตที่จะเจออีกเรื่องหนึ่ง คือนโยบายเฉพาะกิจเพื่อการเลือกตั้ง แน่นอนว่าการวางตำแหน่งรัฐมนตรี ใน ครม. กลไกต่าง ๆ ที่วางมา ล้วนแต่ทำเพื่อการนี้ รัฐบาลที่มาจากเฉพาะกลุ่ม เฉพาะที่ หลายคนขนานนามว่า “รัฐบาลอนุวิน รัฐบาลเนทิน หรือรัฐบาลหนูเน” ตนไม่รู้ว่ามาจากอะไร แต่หมายความว่าความเป็นนายกฯ ความเป็นรัฐมนตรี ไม่ได้ใช้กลไกอำนาจบริหารที่แท้จริง

หลังจากนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้ลุกขึ้นชี้แจงทันที โดยระบุว่า เวลาของรัฐบาลนี้เริ่มนับหนึ่งตาม MOA วันที่ 1 ตุลาคมและเมื่อครบ 120 วันจะประกาศยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชนทันที ดังนั้น จึงถือว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเฉพาะกิจ

นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า สิ่งที่บรรจุในคำแถลงนโยบายได้ผ่านการกลั่นกรองแล้ว ทุกเรื่องสามารถทำได้ทันที และรัฐมนตรีแต่ละคนแม้บางคนไม่เคยเป็นรัฐมนตรีมาก่อน แต่ก็ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ การศึกษา และประวัติการทำงานอย่างละเอียด มั่นใจว่ามีความรู้ความสามารถเพียงพอในการขับเคลื่อนประเทศ พร้อมย้ำว่า กว่าจะมาถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ใช้เวลาเป็นสิบปี ตนจะทำเต็มที่เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศและประชาชนนายกรัฐมนตรี ยังตอบข้อกังวลเรื่องความโปร่งใสว่า ตนใจกล้าพอให้ทุกคนตรวจสอบ ยืนยันไม่ปิดบัง และจะใช้ความถูกต้องตามกระบวนการเป็นหลัก ขณะเดียวกันยังปฏิเสธเสียงวิจารณ์ว่ารัฐบาลนี้ขาดคนมีฝีมือ โดยเชื่อมั่นว่าคณะรัฐมนตรี 36 คน ล้วนผ่านประสบการณ์และได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสำหรับข้อห่วงใยเกี่ยวกับอนาคตประชาธิปไตย

นายอนุทิน ยืนยันว่า รัฐบาลนี้จะสร้างรากฐานที่มั่นคงและไม่ปล่อยให้ใครมาบงการ และรัฐบาลชุดนี้จะไม่เดินตามนโยบายที่มอมเมาประชาชน เช่น กาสิโน หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ แต่จะเลือกแนวทางการพัฒนาแบบมีส่วนร่วม นอกจากนี้ยังเตรียมรื้อฟื้นโครงการด้านสาธารณสุข เช่น ฟอกไตฟรี และพัฒนาระบบ 30 บาทรักษาทุกที่ โดยมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทำให้สำเร็จภายใน 2 เดือน หากไม่เป็นผล ตนพร้อมกลับมานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขด้วยตนเอง

นายอนุทิน ได้เล่าถึงประสบการณ์การทำงานร่วมกับรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยยกคำพูดที่ตนยังยึดถือมาจนถึงวันนี้ว่า ผู้แพ้จะเห็นปัญหาในทุกทางออก แต่ผู้ชนะจะเห็นทางออกในทุกปัญหา ซึ่งตนเชื่อว่ารัฐบาลนี้คือผู้ที่มุ่งมั่นหาทางออก ไม่ใช่ข้อแก้ตัวนายอนุทินสรุปว่า รัฐบาลเฉพาะกิจ 4 เดือนนี้ จะทำทุกอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่น และคุณภาพชีวิตประชาชน พร้อมยืนยันว่า วันที่ 31 มกราคม 2569 จะคืนอำนาจให้ประชาชนตามพันธะสัญญาที่กำหนดไว้ในข้อตกลง MOA

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img