พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีเมื่อช่วงเช้าเวลา 07.20 น. ดาบตำรวจ กันตพงษ์ ฮวดศรี อายุ 49 ปี ตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สน. ลุมพินี ใช้อาวุธปืนยิงนายมาริก จาร์เมล ไอ คากิ Malik Djamel Ai Kaki ชาวฝรั่งเศส อายุ 41 ปี 2 นัดบริเวณแขนขวาและสะโพก เสียชีวิต บริเวณอาคารเทรนดี้สุขุมวิท 13 บริเวณหน้าร้านดังกิ้นโดนัท

พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ระบุว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจากการทะเลาะวิวาทในเรื่องส่วนตัวจนเกิดบันดาลโทสะ ส่วนจะทะเลาะเรื่องใดนั้นอยู่ระหว่างสอบสวน เบื้องต้นจะให้ออกจากราชการไปก่อน ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิตรู้จักกันมานานแล้วกว่า 1 ปี ซึ่งมีความสนิทสนมกันในระดับหนึ่ง เพราะเคยเจอกันที่ร้านอาหารในพื้นที่ดังกล่าว เพราะดาบตำรวจนายนี้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่นี้อยู่เป็นประจำ
ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่ามีพนักงานของร้านรายหนึ่งเป็นคนยื่นอาวุธปืนให้ดาบตำรวจก่อเหตุนั้น ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผล รวบถึงการตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง ส่วนพฤติการว่าตำรวจผู้ก่อเหตุเคยมีคดียิงคนอื่นเสียชีวิตมากาอนแล้ว ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ หากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้ดำเนินการอยู่แล้ว

ตนเองยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวอาจมีผลกระทบในเรื่องของภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้เข้าไปพูดคุยรายละเอียดกับสถานฑูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยแล้ว ตนเองได้กำชับตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานที่ท่องเที่ยวให้ใช้ความอดทนอดกลั้นในการทำงาน

ทั้งนี้มีรายงานว่า ชนวนเหตุของการก่อเหตุในครั้งนี้เกิดจาก ทางผู้ตายอาจจะเข้าไปทำร้ายแฟนสาว ก่อนจะเกิดเหตุภายในร้านเหล้า แฟนของผู้ตายที่เป็นคนไทยได้เข้ามาขอความช่วยเหลือกับนายตำรวจที่ก่อเหตุที่ดูแลพื้นที่บริเวณนั้นอยู่จนทำให้ทั้งคู่มีปากเสียงและมีการท้าทายกัน ก่อนจะเกิดการชกต่อยภายในร้าน ซึ่งผู้ต้องหาสู้ไม่ได้จึงได้ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าจำนวน 5 นัด ซึ่งทางด้านของผู้ตายได้มีการท้าให้ยิงให้โดนก่อนจะวิ่งหลบหนีจากร้านเหล้าในซอยสุขุมวิท 11/1 ไปยังคอนโดจุดเกิดเหตุซอยสุขุมวิท 13 ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันก่อนจะมาก่อเหตุขึ้น