ตำรวจ CIB ทลายโกดังลับ ยึดหมวกกันน็อค–ปลั๊กพ่วงเถื่อน 1 แสนชิ้น

691

ตำรวจจCIB โดย​กองปราบปรามผู้บริโภคจับโกดังลับ อ.พุทธมณฑล นครปฐม พบหมวกกันน็อค–ปลั๊กพ่วงปลอม มอก. มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท เตือนประชาชนระวังซื้อสินค้าไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2568 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นำโดย พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ปคบ. พร้อมทีมสืบสวน กก.3 บก.ปคบ. ทำการตรวจค้นโกดังลับในพื้นที่อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม หลังพบข้อมูลว่ามีการลักลอบจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

การตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบหมวกนิรภัยสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์กว่า 50,000 ใบ และปลั๊กพ่วงกว่า 50,000 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดปลอมเครื่องหมาย มอก. สวมเครื่องหมายของบริษัทอื่น รวมของกลางมากกว่า 100,000 หน่วย มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

เบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้ลักลอบจำหน่ายสินค้านี้เป็นทุนต่างชาติ จำหน่ายผ่านออนไลน์ โดยราคาตั้งแต่ 100–699 บาทต่อชิ้น การปลอมเครื่องหมาย มอก. และใช้ชื่อบริษัทถูกต้องเพื่อหลอกให้ผู้บริโภคเชื่อว่าของแท้ มีคุณภาพ ปคบ. จึงเข้าตรวจยึดและขยายผลหาตัวผู้กระทำผิด

ตำรวจ CIB เตือนประชาชนให้ระวังการซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน หมวกกันน็อคที่ได้มาตรฐานควรมีความหนาอย่างน้อย 4 มิลลิเมตร ส่วนปลั๊กพ่วงควรมีตัวปิดช่องและขั้วสายดิน พร้อมฉลาก มอก. และ QR Code แสดงข้อมูลผลิตภัณฑ์

ผู้ที่พบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 191 หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงสายด่วน บก.ปคบ. โทร 1135 หรือผ่านเพจ “ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค”