ที่ สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM 91 คลื่นเพื่อข่าวสารความปลอดภัยและจราจร กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสังวาลย์ ศรีคำมี โชเฟอร์แท็กซี่หนุ่มร้อยเอ็ด ส่งคืนกระเป๋าสะพาย พร้อมเงินสด มูลค่ากว่า 5 หมื่นบาท ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน

นายสังวาล ศรีคำมี อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ 8 ต.ท่าหาดยาว อ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด โชเฟอร์แท็กซี่ สีชมพู ทะเบียน ทห 5948 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เมื่อเวลา 18.00-19.00 น. วานนี้ (9 ธ.ค.) รับผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว ชาย-หญิง รวม 2 คน จากซอยสุขุมวิท 19 ไปส่งที่ อาคาร ใบหยก ทาวเวอร์ หลังจากผู้โดยสาร คู่ชาย-หญิง ลงจากรถก็มี นักท่องเที่ยวผู้หญิง 2 คน ขึ้นมานั่งบนรถ และพยายามให้ตนไปส่งที่ไหนไม่ทราบ เพราะฟังภาษาแล้วไม่แน่ชัดว่า จะไปที่ไหน ทั้ง 2 คน จึงลงจากรถไป

ตนขับรถออกมาถนนราชปรารถ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนนิคมมักกะสัน จากนั้นจอดรถทำธุรส่วนตัว ขณะที่กำลังจะขึ้นรถ มองเห็นกระเป๋าสะพายสีฟ้า วางอยู่เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลัง จึงหยิบขึ้นมาตรวจสอบ พบว่าภายในมีเอกสารสำคัญและมีซองสีขาว ซึ่งธนบัตรสกุลต่างชาติ จำนวนหนึ่ง

“ตอนที่เจอธนบัตรสกุลเงินต่างประเทศ ปึกใหญ่ในซองกระดาษ ตื่นเต้นมาก ทำอะไรไม่ถูก นึกในใจว่า จะทำอย่างไร จะทำวิธีไหนที่จะส่งกระเป๋าและเงินสดคืนให้เจ้าหน้าที่ จากนั้นโทรศัพท์หาเพื่อน ได้คำแนะนำให้โทรเข้ามาที่ สวพ.FM 91 ตนจึงรีบนำกระเป๋าสะพาย พร้อมทรัพย์สินทั้งหมดมาส่งมาให้เจ้าหน้าที่ทันที” นายสังวาลย์ กล่าว

จากการตรวจสอบสะพาย ที่นักท่องเที่ยวลืมไว้บนรถพร้อมกับเจ้าหน้าที่ สถานีวิทยุ สวพ.FM 91 พบ ธนบัตรสกุลเงินต่างประเทศ ประกอบด้วย ธนบัตรสกุลเงินหยวน ประเทศจีน ฉบับละ 100 จำนวน 96 ฉบับ, ธนบัตรสกุลเงิน วอน เกาหลี จำนวน 90,000 วอน ธนบัตรสกุลเงิน ดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวน 70 ดอลลาร์ ธนบัตรสกุลเงิน ฮ่องกง จำนวน 620 ดอลลาร์ฮ่องกง และธนบัตรสกุลเงินยูโร จำนวน 40 ยูโร รวมมูลค่าทั้งหมดประมาณ 55,188 บาท โดยภายในกระเป๋าสะพายใบดังกล่าวมีพาสปอร์ต ของ Ms.Sun-jing

Mr.Cheong Poh Lim นักธุรกิจชาวจีน เผยว่า “ตนรู้สึกดีใจมาก ที่ได้ทรัพย์สินคืน เดินทางมาที่ประเทศไทยบ่อย เนื่องจากเป็นนักธุรกิจ เคยลืมทรัพย์สินไว้บนรถสาธารณะหลายครั้ง ทั้งที่ต่างประเทศ และในประเทศไทย แต่ไม่เคยได้คืน จนกระทั่งครั้งนี้ ลืมกระเป๋าไว้ และได้รับการติดต่อว่ามีโชเฟอร์แท็กซี่เก็บทรัพย์สินได้ ต้องการนำส่งคืนให้ รู้สึกประทับใจมาก”