ที่ บช.ภ.1 พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุภธีร์ บุญครอง ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญและคดีที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.คลองห้า ภ.จว.ปทุมธานี” ได้แก่“กรณีจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ ประกบยิงรถตู้ เป็นเหตุให้นายสิทธิชัยหรือต้อม ชอบธรรม คนขับเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ(เหตุเกิดที่บริเวณถนน บางขัน-หนองเสือ หน้าสำนักปฏิบัติธรรมพุทธชินวงศ์ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 นายภาสกร หรือตอง ภาประจง อายุ 26 ปี (ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 933/2561 ลงวันที่ 9 ธ.ค.61)โดยกล่าวหาว่า “ฆ่าผู้อื่นฯ , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับ อนุญาต , พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุ อันควร”พร้อมด้วยของกลาง

1.อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ CZ ไม่ปรากฏหมายเลขทะเบียน 1 กระบอก พร้อมแม็ก กาซีน บรรจุกระสุนปืนไว้ จำนวน 15 นัด (อาวุธที่ใช้ก่อเหตุ)
2.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อฟอร์ด หมายเลขทะเบียน 3กต-3067 กทม. (ยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ)
3.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กล่อง (40 นัด)
4.เครื่องกระสุนปืน ขนาด .22 มม. จำนวน 5 กล่อง (250 นัด)5.ซองใส่กระสุนปืน พร้อมมีกระสุนปืน ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ Ruger จำนวน 20 นัด 6.อาวุธปืนพกสั้น ออโตเมติก ขนาด 9 มม. ยี่ห้ออูซี่ จำนวน 1 กระบอก พร้อมแม็กกาซีน จำนวน 2 อัน
7. ยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) เม็ดสีส้มมีอักษร WY จำนวน 47 เม็ด
8. ยาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) บรรจุในกล่องพลาสติก น้ำหนัก 142.20 กรัม 9. อาวุธปืนอัดลม ไม่ปรากฏหมายเลขทะเบียน ติดกล้อง จำนวน 2 กระบอก
10. อาวุธปืนยาวลูกกรด ขนาด.22 มม.ยี่ห้อซีแซด จำนวน 1 กระบอก

พล.ต.ท.อำพล เปิดเผยว่าพฤติการณ์กล่าวคือ ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ สภ.คลองห้า ได้รับแจ้งเหตุ ว่ามีคนถูกยิงเสียชีวิตบนรถยนต์ตู้ ยี่ห้อโตโยต้า สีบอร์นเงิน หมายเลขทะเบียน 31-5921 กรุงเทพฯ ทราบชื่อภายหลังคือ นายสิทธิชัย ชอบธรรม อายุ 50 ปี ต่อมาจึงได้ทำการสืบสวน โดยการตรวจสอบกล้องวงจรปิด สอบสวนพยานบุคคล และสืบสวนเชิงลึก จนทราบว่ารถยนต์ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นรถยนต์ กระบะ ยี่ห้อ ฟอร์ด สี่ประตู สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน 3กต-3067 กทม. โดยเมื่อถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายได้ขับรถแซงรถตู้ผู้ตาย แล้วใช้อาวุธยิงใส่รถตู้ จำนวน 2 นัด นัดแรกกระสุน ถูกประตูรถตัวเอง อีกหนึ่งนัดกระสุนถูกผู้ตาย ซึ่งเป็นคนขับ บริเวณสะบักขวา เป็นเหตุให้นายสิทธิชัยฯ เสียชีวิต ส่วนรถตู้เสียหลักไปชนเสาไฟตกลงไปข้างทาง ได้รับความเสียหาย โดยมีนายอุดร เชยสุวรรณ นั่งมาในรถตู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากนั้นคนร้ายได้ขับหลบหนีไป ต่อมาจากการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า คนร้ายผู้ก่อเหตุดังกล่าวคือ นายภาสกร หรือตอง ภาประจง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับและหมายค้นจากศาล เข้าทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องหา ผลการตรวจค้นพบตัว นายภาสกรฯ ผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางที่เป็นอาวุธปืนและรถที่ใช้ก่อเหตุ รวมทั้งของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ(ปรากฎตามบัญชีของกลางดังกล่าวข้างต้น) จึงได้ทำการจับกุมตัวนายภาสกรฯ ตามหมายจับของศาลธัญบุรี ดังกล่าวข้างต้น โดยนายภาสกรฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวจริง จึงได้ทำการควบคุมตัวพร้อมกด้วยของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อนึ่งยาเสพติดและอาวุธปืนของกลางที่ได้ทำการตรวจยึดไว้เพิ่มเติม จะได้แยกการดำเนินคดีไว้เป็นอีกส่วนหนึ่งต่อไป