หน้าแรกการเมืองประธานสภานายจ้างฯ แนะ รัฐบาลหาตลาดใหม่ทดแทนกัมพูชาช่วงยังปิดด่าน หนุน “คนละครึ่ง” ทำเศรษฐกิจหมุนเวียนระยะสั้นได้ดี

ประธานสภานายจ้างฯ แนะ รัฐบาลหาตลาดใหม่ทดแทนกัมพูชาช่วงยังปิดด่าน หนุน “คนละครึ่ง” ทำเศรษฐกิจหมุนเวียนระยะสั้นได้ดี

นายเอกสิทธ์ คุณานันทกุล ประธานสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวถึงมาตรการคนละครึ่งที่รัฐบาลชุดใหม่เตรียมรื้อฟื้นกลับมาใช้อีกครั้งส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศระยะสั้น ว่า โครงการคนละครึ่งเราเคยใช้มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งได้ผลการตอบรับที่ดี ส่วนตัวก็เห็นด้วยในมาตรการระยะสั้น โดยเฉพาะรัฐบาลที่อยู่สั้น จำเป็นจะต้องเร่งทำนโยบายที่เห็นผลเร็ว มีผลต่อประชาชนได้ทันที ซึ่งคนละครึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้หมุนเวียนมีสภาพคล่องให้ประชาชนและเชื่อว่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศในเบื้องต้น

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้รับผลกระทบหลังจากการปิดด่านไม่สามารถค้าขายและส่งออกสินค้าได้นั้น นายเอกสิทธิ์ เสนอว่า เรื่องการเปิดด่านยังถือเป็นเรื่องเซนซิทีฟเพราะยังมีสถานการณ์กระทบกระทั่งกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องรอความชัดเจนเกี่ยวกับความมั่นคงให้จบก่อน จึงจะสามารถพิจารณาเปิดด่านอีกครั้ง โดยในช่วงนี้รัฐบาลจึงจำเป็นต้องส่งเสริมมองหาตลาดอื่นมาทดแทนกัมพูชา

ทั้งนี้ รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือแรงงานด้านทักษะดิจิทัลด้วย ควรจะสนับสนุนให้มีจัดฝึกอบรมบุคลากร ของหน่วยงานต่างๆ เพื่อรองรับอนาคตในการแข่งขันด้านดิจิทัล ซึ่งครอบคลุมเกี่ยวข้องทุกด้านทั้งภาคการเกษตร ภาคอุตสาหกรรม รัฐบาลควรจะเข้ามาส่งเสริมสนับสนุนมาตรการด้านภาษีเป็นพิเศษให้กับภาคเอกชนที่จัดฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img