ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.สุเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงข่าวมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ในคดีคอลเซ็นเตอร์และคดีโรแมนซ์สแกม

พล.ต.ท.สุเชษฐ์ กล่าวว่า ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้ช่วยเหลือผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และแก๊งโรแมนซ์สแกม สามารถอายัดเงินของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงและโอนไปยังบัญชีของกลุ่มคนร้ายแล้วระงับไม่ให้สามารถถอนเงินออกไป และได้นำเงินคืนให้กับผู้เสียหาย จำนวนทั้งสิ้น 2 ราย รวมเป็นเงินจำนวน 197,000 บาท โดยคดีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ผู้เสียหายในคดีของ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ถูกหลอกลวงให้โอนเงินไปยังบัญชีของคนร้ายรวมเป็นเงิน จำนวน 82,000 บาท ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่สามารถอายัดเงินของผู้เสียหายไว้ได้เต็มจำนวน ส่วนมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนคดีแก๊งโรแมนซ์สแกม ผู้เสียหายในคดีของ สน.โคกคราม ถูกหลอกลวงให้โอนเงินไปยังบัญชีของคนร้ายรวมเป็นเงิน จำนวน 217,500 บาท ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่สามารถอายัดเงินของผู้เสียหายไว้ได้ จำนวน 115,000 บาท

สรุปจากการผลการปฏิบัติงานในการอายัดเงินของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงจากแก็งคอลเซ็นเตอร์ หลอกลวงไปยังบัญชีคนร้าย สามารถอายัดเงินคืนให้แก่ผู้เสียหายได้ จำนวน 125 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 25,765,022.43 บาท และสรุปจากการผลการปฏิบัติงานในการอายัดเงินของผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงจากแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกลวงไปยังบัญชีคนร้าย สามารถอายัดเงินคืนให้แก่ผู้เสียหายได้ จำนวน 14 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,726,089.10 บาท