ที่ชั้น 20 ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและอุบัติเหตุทางท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2562 โดยเฉพาะช่วง 7วันอันตราย ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม – 2 มกราคม 2562

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าในส่วนของมาตรการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรกับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2562 ยังคงใช้มาตราการเดิมในการดูแลความเรียบร้อยเหมือนเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา อาทิ การห้ามนั่งท้ายรถกระบะ ที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และยังถือเป็นความผิดตาม พรบ.รถยนต์ฯ ห้ามรถบรรทุกวิ่งในช่วง 7 วันอันตราย ยกเว้นเป็นกรณีจำเป็นต้องขออนุญาต เช่นเดียวกับมาตรการยึดรถเมาแล้วขับตามคำสั่ง คสช.ยังคงนำมาใช้เช่นเดิม เนื่องจากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาค่อยข้างได้ผล อีกทั้งยังมีการตั้งด่านตรวจเข้มในถนนสายหลัก สายรอง โดยตำรวจเริ่มกวดขันการจราจรตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมจนถึง 26 ธันวาคม จากนั้นจะเพิ่มความเข้มอีกในช่วงวันที่ 27 ธันวาคม – 3 มกราคม (7วันอันตราย) ส่วนการตั้งเป้าสถิติอุบัติเหตุจะลดลงหรือไม่นั้น ไม่ได้คาดหวังว่าอุบัติเหตุจะลดลง เนื่องจากอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ประกอบกับยังมีการจำหน่ายสุราจึงมีคนเมาแล้วขับ ,ขับรถเร็ว และ ไม่มีวินัยในการขับ ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ ,แต่อย่างไรก็ตามยืนยัน 100% ว่าในส่วนของการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจนั้น จะทำอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยในช่วงเทศกาล ได้สั่งการให้กำลังตำรวจทุกพื้นที่กว่า 2 แสนนายทั่วประเทศ พร้อมปฎิบัติหน้าที่ตลอด โดยห้ามไม่ให้มีการลาหยุดในช่วงเทศกาลดังกล่าว

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าสำหรับเรื่องเส้นทางการจราจร ในส่วนของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดจำนวนมากนั้น ทางตำรวจนครบาล ได้ประสานและบูรณาการกำลังกับตำรวจภูธรภาค 1,2 และ 7 เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกไว้แล้ว ส่วนถนนสายรองในพื้นที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 6 ยอมรับว่ามีเส้นทางชำรุดเสียหายจากภัยธรรมชาติ และบางเส้นทางอยู่ระหว่างการซ่อมแซม ซึ่งจะเร่งดำเนินการแก้ไขให้พร้อมภายในวันที่ 25 ธันวาคมนี้สามารถคืนพื้นผิวจราจรได้

ทั้งนี้ กองบังคับการตำรวจทางหลวง(บก.ทล.) จะเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ในประสานกับหน่วยงานต่างๆในการควบคุมดูแลการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ทั้งหมด ส่วนเผยแพร่การพิจารณาเส้นทางเลี่ยง ข้อบังคับการทางกฎหมายต่างๆจะมีการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนภายใน 2 วันนี้ (5ธันวาคม)