ไข่เจียวระดับมิชลิน เช็คบิลมาราคาไม่ตรงป้ายเข้าข่ายมีความผิด‼️

911



จากกระเเสดราม่ากรณีการเรียกเก็บเงินของร้านไข่เจียวปูชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งล่าสุดกรมการค้าภายใน, สคบ. และ บก.ปคบ. ได้เข้าไปตรวจสอบเเละดำเนินการตามกฎหมายเเล้วนั้น ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงอยากมาให้ความรู้กับประชาชน ทั้งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ว่าจะต้องค้าขายอย่างไรจึงจะไม่ผิดกฎหมาย และในส่วนของผู้บริโภค หากถูกเอาเปรียบ จะต้องดำเนินการอย่างไร

โดยตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ม.28 ประกอบ ม.40 กำหนดให้ “ผู้จำหน่าย สินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของบริการรถเข็นสัมภาระ ต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการอย่างชัดเจน กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท”
สรุปง่ายๆ คือ

  • พ่อค้าแม่ค้า ต้องติดป้ายเเสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน
  • หากไม่ติดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
  • ติดป้ายแสดงราคาไว้เท่าใด ต้องเรียกเก็บเงินเท่านั้น
  • หากเรียกเก็บเงินสูงกว่าป้ายราคาที่เเสดง ถือว่าเข้าข่าย “เอาเปรียบผู้บริโภค” กรณีผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ สามารถร้องเรียนได้ที่ สคบ. หรือกรมการค้าภายใน 1569

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน