เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2568 ที่สวนภูรวี ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์รายงานว่า พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานจัดกิจกรรม “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” โดยจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างตำรวจภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มชาวบ้าน และกัลยาณมิตร 49 ที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ จัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณีวิถีชีวิตการเกษตรชาวนา และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

โดยมีชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมอย่างคึกคัก บรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขและรอยยิ้ม

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ช่วยกันปลูกข้าวในแปลงนาสาธิต สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างประชาชนกับผืนแผ่นดิน และยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับชุมชน

พล.ต.อ.ประจวบ กล่าวว่า กิจกรรม “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ไม่เพียงแต่เป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ยังเป็นการย้ำเตือนให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการทำเกษตรกรรม การปลูกข้าวของชาวนา กว่าจะได้ข้าวแต่ละเม็ด เป็นเช่นไร ซึ่งชาวนาเปรียบเหมือนกระดูกสันหลังของประเทศ กิจกรรมนี้ไม่เพียงสร้างความสามัคคี แต่ยังเป็นแบบอย่างที่ดีในการนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเป็นรูปธรรม

