“ภูมิธรรม” เป็นประธานประชุม ก.ตร.ไม่ตอบสื่อประเด็นสถานการณ์ชายแดน – ด้าน “พล.ต.ท.อนุชา” แจงเป็นเพียงประชุมตามวงรอบปกติ ไม่มีวาระพิเศษ

วันที่ 30 ก.ค.68 เวลา 15.30 น.ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่6/2568 เดินทางมาเป็นประธานการประชุม ก.ตร.โดยมี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธ์เพ็ชร์ ผบ.ตร.และ รองผบ.ตร.ตลอดจนข้าราชการะดับสูงให้การต้อนรับ โดยนายภูมิธรรมฯ มีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนจะเป็นประธานการประชุม ก.ตร.โดยมีวาระการประชุม 5 วาระ มีวาระสำคัญ เช่น วาระที่ 4 เรื่องที่เสนอเพื่อพิจารณา ประกอบด้วย เรื่องที่ 1 ร่างแผนพัฒนาทรัพยากรบุคคลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้านการฝึกด้วยเครื่องสถานการณ์จำลองและเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนมาใช้ ในการพัฒนาบุคลากร ,เรื่องที่ 2 การดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ,เรื่องที่ 3 การปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่เป็นตำแหน่งควบปรับระดับเพิ่มลดได้ในตัวเอง และเรื่องที่4 การกำหนดตำแหน่งข้าราชการตำรวจและเปลี่ยนชื่อตำแหน่งข้าราชการตำรวจในสังกัด สทส.

ทั้งนี้ การประชุมใช้เวลาประมาณ 40 นาที จากนั้น นายภูมิธรรมฯ ได้เดินทางกลับ โดยปฎิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทยกัมพูชา ส่วนเรื่องการประชุม ก.ตร.จะมีคนให้ข้อมูลอยู่แล้ว
จากนั้น พล.ต.ท.อนุชา รมยนันท์ ผู้ บัญชา การ สำนักงานข้าราชการตำรวจ ( ผบช.สง.ก.ตร.) กล่าวว่าการประชุม ก.ตร.ในวันนี้ไม่ได้มีวาระอะไรเป็นพิเศษ เป็นการประชุมวาระปกติตามวงรอบทั่วไป และเป็นการรายงานผลของคณะอนุ ก.ตร.ด้านต่างๆให้ที่ประชุมทราบ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ขอสอบถามในประเด็นที่ นายภูมิธรรมฯ ได้กำชับมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติรวบรวมหลักฐานพยานหลักฐาน การกระทำของฝ่ายกัมพูชาที่ละเมิดข้อตกลงเจรจาหยุดยิง เพื่อชี้แจงกับประชาคมโลก พล.ต.ท.อนุชา ฯ กล่าวว่าในประเด็นดังกล่าวตนเองไม่สามารถตอบได้เพราะนอกเหนือความรับผิดชอบ และจะให้ข้อมูลได้เกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลเท่านั้น

