อุตรดิตถ์น้ำป่าไหลหลากเจ้าหน้าที่ สบอ.11 (พิษณุโลก) เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน

647

อุตรดิตถ์ – ตามนโยบายและข้อสั่งการของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน) และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (นายอรรถพล เจริญชันษา) ให้หน่วยงานป่าอนุรักษ์ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม

วันที่ 12 กรกฎาคม 2568 นายสมเกียรติ ยอดมาลี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ได้รับรายงานจากนายไพรัชย์ วงศ์หน่อ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำปาด ว่า เวลา 08.30 ของวันที่ 11 กรกฎาคม 2568 น. ได้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในจังหวัดอุตรดิตถ์หลังฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอฟากท่าและอำเภอน้ำปาด ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่เกษตรกรรม

เพื่อเร่งรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว นายไพรัชย์ วงศ์หน่อ ได้มอบหมายให้นายเมฆ สุขเพียง พนักงานพิทักษ์ป่า หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยเทิบ ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือประชาชนและเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่ประสบอุทกภัย

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้นางสาวสุพัตรา แพงบ้ง หัวหน้าฝ่ายวิชาการ และนายจิรศักดิ์ คงเมือง นักวิชาการ พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนกลางฯ ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอน้ำปาด เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หมู่ 5 บ้านปากห้วยแค ตำบลเด่นเหล็ก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งแต่เวลา 21.20 น. ของวันที่ 11 กรกฎาคม จนถึง 04.30 น. ของวันถัดไป

แม้ระดับน้ำจะลดลงเป็นระยะๆ แต่ในช่วงเช้าของวันที่ 12 กรกฎาคม 2568 เวลา 05.30 น. ได้มีฝนตกหนักอีกครั้ง จึงได้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป