เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2561 ที่ โรงแรม อินเตอร์คอนติเนลตัล ผู้สื่อข่าว ไทยแทบลอยด์ รายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ นายตัน สะรี ดาโต๊ะ โมฮัมหมัด ฟูซี บิน ฮารูน ผบ.ตร.ประเทศมาเลเซีย นำคณะประชุมร่วมระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมาเลเซีย ระดับบริหาร ครั้งที่ 25 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และกำหนดมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมระหว่างประเทศร่วมกัน โดยมีการลงนามความร่วมมือระหว่างกัน 9 เรื่อง ประกอบด้วย การก่อการร้าย,การลักลอบค้ายาเสพติด,การค้ามนุษย์,การลักลอบค้าอาวุธ ,การรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดน ,ความคืบหน้าการส่งของกลางยานพาหนะที่ถูกโจรกรรมระหว่างสองประเทศ ,อาชญากรรมทางเศรษฐกิจและคอมพิวเตอร์ ,การกระทำความผิดในน่านน้ำ และการกระทำอันเป็นโจรสลัด ,การแลกเปลี่ยนพัฒนาบุคคลากรร่วมกัน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่าตำรวจทั้งสองประเทศ มีความร่วมมือร่วมกันทุกเรื่อง ทั้งการปราบปรามอาชญากรรมและการดำเนินคดีกับคนร้ายสองสัญชาติ ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ตนเองเชื่อว่ากลุ่มนั้นใช้ทั้งสองประเทศเป็นที่พักพิงชั่วคราว แต่ก็มีการเฝ้าระวังป้องกันอยู่แล้ว ขณะที่การค้าอาวุธตามแนวชายแดน และการค้ามนุษย์ สถานการณ์ไม่น่าหนักใจสามารถควบคุมได้

ด้าน ผบ.ตร.มาเลเซีย ได้
กล่าวถึงการดำเนินคดีกับบุคคลสองสัญชาติที่มีการกระทำผิด และเคลื่อนไหวทั้งในไทยและมาเลเซีย ว่า จากนี้ จะมีการสำรวจและจัดทำข้อมูลบุคคลเหล่านี้ หากมีการจับกุมได้ จะให้ผู้กระทำผิดเลือกรับโทษในประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น และเชื่อมั่นว่า จากความร่วมมือต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและการกระทำผิดระหว่างสองประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น