ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวถึงเมื่อวานนี้ 13 พ.ย. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าหารือกับตำรวจในการเตรียมความพร้อมเรื่องการเลือกตั้ง ว่ากกต.เข้ามาประสานในเรื่องการดำเนินการการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และอำนาจการดำเนินคดีของฝ่ายตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกกต. แต่ยังไม่มีข้อยุติแต่อย่างใด ซึ่งมีการพูดคุยเรื่องความผิดที่ตามกฏหมายเลือกตั้งที่เกิดขึ้น เรื่องไหนเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าตำรวจก็ให้ตำรวจดำเนินการ ส่วนเรื่องไหนที่เกิดจากการทุจริตในการเลือกตั้ง ทางตำรวจก็ต้องรายงานไปยังกกต. เพื่อให้ดำเนินการ ยกตัวอย่าง เช่นการฉีกบัตร ทำลายบัตรเลือกตั้งเป็นต้น ส่วนการวางกำลังตำรวจในการดูแลการเลือกตั้งก็คงเหมือนกับทุกๆครั้ง ตำรวจจะมีการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงก่อนและหลังเลือกตั้งอยู่แล้ว ร่วมทั้งเรื่องการขนย้ายอุปกรณ์หีบห่อ การเลือกตั้ง พร้อมย้ำว่า ในช่วงเลือกตั้ง ห้ามตำรวจทุกหน่วยลา หรือขาดงานเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

ในส่วนการจับตากลุ่มเคลื่อนไหวก่อความไม่สงบในช่วงการเลือกตั้งนั้น ยังไม่มีการนำมาหารือกัน แต่ทางพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้มีการให้เตรียมเจ้าหน้าที่ให้เตรียมพร้อมในช่วงมีการเลือกตั้ง ร่วมทั้งให้ตรวจดูเรื่องการข่าวต่างๆ ซึ่งเราดำเนินการมาโดยตลอดอยู่แล้ว

เรื่องการจัดทำโพลสันติบาลตรวจสอบการเลือกตั้งนั้น ตนเองอยากให้เป็นมองเป็นเรื่องของการประเมินสถานการณ์ของฝ่ายตำรวจมากกว่า ว่าในการลงพื้นที่จะมีพื้นที่ซุ่มเสี่ยงหรือไม่