ที่ กองปราบปราม พันตำรวจ​เอก​ จิรภพ ภูริเดช รักษาราชการแทน​ผู้บังคับการกองปราบปราม​ (รรท.ผบก.ป.)​ สั่งการให้ พันตำรวจ​เอก​ อรุณ วชิรศรีสุกัญยา​ ผู้กำกับการ​ 2 กองปราบปราม (ผกก.2 บก.ป.),พันตำรวจ​โท​ ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สารวัตร​กองกำกับการ​ 2 กองปราบปราม​ (สว.กก.2 บก.ป.)​ นำกำลังจับกุม นายทรงธรรม อ่อนสำลี อายุ 55 ปี ตามหมายจับ ศาลแขวงสระบุรีที่ จ.56/2561 ลงวันที่ 25 เม.ย.61 ข้อหา “ฉ้อโกง” จับได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือน มี.ค. 2557 นายทรงธรรม ได้หลอกขายที่ดินเนื้อที่ 60 ตารางวากับผู้เสียหาย ในราคา 560,000 บาทผู้เสียหายหลงเชื่อจ่ายเงินจำนวนที่ตกลงกันไว้โดยไม่เคยเห็นโฉนดที่ดินหรือสำเนาที่ดินเลขที่ดังกล่าวมาก่อน ภายหลังไม่สามารถติดต่อกับนายทรงธรรมได้ จึงไปตรวจสอบที่ดิน​ กับสำนักงานที่ดิน พบว่าที่ดินผืนดังกล่าวถูกแบ่งแยกออกเป็นโฉนดแปลงย่อยตั้งแต่ก่อนทำสัญญาจะซื้อจะขาย คงเหลือเนื้อที่เพียง 15 ตารางวา ไม่ใช่ 60 ตารางวาตามที่ระบุไว้ในสัญญา จึงเข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ​สภ.แก่งคอยเมื่อวันที่ 2 พ.ย.60

ต่อมา นายทรงธรรม ได้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นเมื่อวันที่ 23 พ.ย.60 พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการสอบสวนส่งอัยการ แต่เมื่อถึงกำหนดนัดหมาย นายทรงธรรม กลับหนี ศาลจึงออกหมายจับไว้ กระทั่ง​ ตำรวจ​กองปราบปรามตามจับกุมดังกล่าว

จากสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง สภ.แก่งคอยดำเนินคดีตากฏหมายต่อไป​ อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหายังมีหมายจับคดีเช็คฯ ตามศาลจังหวัดธัญบุรี อีก 2 คดีด้วย

พันตำรวจ​เอก​ จิรภพ ภูริเดช