ที่ทำการสาขา พรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.พิษณุโลกเขต 1 ถนนพุทธบูชา ริมแม่น้ำน่าน อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นหนึ่งใน 3 จุด ในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก ที่พรรคประชาธิปัตย์เปิดให้สมาชิกพรรคมาลงคะแนนการหยั่งเสียงเลือกหัวน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีผู้สมัคร 3 ราย โดยเปิดให้สมาชิกมาใช้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเวลา 08.00-18.00 น. วันนี้ บรรยากาศในภาคเช้าไม่คึกคักมากนัก มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ในเขตอ.เมืองพิษณุโลกทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง แต่ดูบางตากว่ามาก เมื่อเทียบกับการเปิดให้สมาชิกได้หยั่งเสียงเมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนั้นระบบการลงคะแนนล่ม ทำให้ต้องเลื่อนมาใช้สิทธิในวันนี้

โดยสมาชิกพรรคที่มาลงคะแนน ต้องนำบัตรประชาชนมาแสดงกับ จนท.พรรค เจ้าหน้าที่จะคีย์ข้อมูลลงบนไอแพดที่เตรียมไว้สองเครื่อง ซึ่งออนไลน์เชื่อมโยงกับพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้น บนไอแพด จะมีชื่อและรูปภาพ ของผู้สมัครหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ 3 คน ให้ผู้ลงคะแนนได้ใช้นิ้วจิ้มเลือก

เวลาประมาณ 09.00 น. นพ.วรงค์  เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ เขต 1 พิษณุโลก และ หนึ่งในสามของผู้สมัครลงชิงชัยหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมามาสังเกตการณ์ สอบถามความเรียบร้อยของการใช้สิทธิ์ของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ทักทายสมาชิกที่มาใช้สิทธิ์อย่างอบอุ่น เนื่องจากนพ.วงรค์ครองฐานเสียงในเขต 1 มานานหลายสมัย มีแฟน ๆ ประชาธิปัตย์อย่างเหนียวแน่น

นพ.วรงค์ เปิดเผยว่า วันนี้มาสังเกตการณ์การลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากเมื่อครั้งที่แล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ระบบที่ออกแบบมีปัญหา จึงเลื่อนมาวันที่ 9 พ.ย. นี้ ซึ่งการลงคะแนน มีการกดคะแนนและคะแนนจะไปรวมที่ทำการของพรรคประชาธิปัตย์ที่กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 18:00 น. ที่กรุงเทพฯ จะมีคณะกรรมการเปิดฐานข้อมูล ก็จะรู้เลยว่าใครได้คะแนนเท่าไหร่ วันนี้เนื่องจากเราอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ จึงมาดูแลความเรียบร้อยสังเกตการณ์ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ในวันนี้มีการลงคะแนนหยั่งเสียง พร้อมกันทั่วประเทศ 230 จุด กรุงเทพ ภาคกลางและภาคเหนือ เมื่อช่วงที่ผ่านมาเป็นของภาคอีสานกับภาคใต้หลังจากผ่านการหยั่งเสียงวันนี้คณะกรรมการจะนำรายชื่อผู้สมัครหัวหน้าพรรค เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ในวันที่ 11 พ.ย. นี้เนื่องจากหัวหน้าพรรคต้องมีมติรับรองจากที่ประชุมใหญ่

“ยืนยันชัดเจนว่า วันนี้เรามีผู้สมัคร 3 คน ถ้าผมไม่ได้ที่ 1 จะขอถอนตัวจากการลงสมัครหัวหน้าพรรค ด้วยความเคารพเสียงของสมาชิกทั่วประเทศ และเพื่อความสบายใจของที่ประชุมใหญ่ในการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนอนาคตทางการเมืองนั้น อยู่ที่วันนี้ที่หลายคนยังคิดว่าอยากให้ผมลงสส.แบบเขตเหมือนเดิม ถ้าเย็นนี้ผมไม่ได้เป็นที่หนึ่งในการหยั่งเสียงชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ผมจะลงเลือกตั้งในระบบเขตเหมือนเดิม”นพ.วรงค์ กล่าว