พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาเคลื่อนไหวในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะไม่ทิ้งพรรค ว่าส่วนใหญ่คนที่เคลื่อนไหวก็เป็นคนเก่าๆ แต่ปัจจุบันต้องการการเมืองรูปแบบใหม่ ส่วนที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน เสนอเปิดทางให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี คนนอกนั้นตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่นายไพบูลย์ พลเอก ประวิตร กล่าวต่อว่าก็น่าจะเห็นด้วย หากประชาชนเห็นด้วย ซึ่งคำตอบอยู่ที่ประชาชน โดยส่วนตัวยังตอบไม่ได้ว่าจะอยู่ช่วยงานให้กับ พลเอก ประยุทธ์ หากเป็นได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกต่อไปหรือไม่ เพราะยังไม่ถึงเวลา ทั้งนี้ พลเอก ประวิตร ไม่ตอบว่า พลเอก ประยุทธ์ จะสามารถเป็นนักการเมืองได้หรือไม่ แต่หากเป็นแล้วก็ต้องพร้อมที่จะรับการตรวจสอบ

ส่วนกรณีที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พำนักอยู่ประเทศอังกฤษ ฝ่ายความมั่นคงอยู่ระหว่างการดำเนินการ หลายหน่วยงานต้องร่วมมือกัน ดำเนินการตามกฎหมาย รัฐบาลไม่จำเป็นต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะเป็นหน้าที่ ถ้าไม่ทำก็ถือว่าเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ส่วนที่มีภาพถ่ายปรากฎยืนยันว่า อยู่ที่ประเทศอังกฤษ ไม่ถือว่าเป็นการท้าทาย อีกทั้งยังไม่ทราบว่าอดีตนายกรัฐมนตรี ใช้พาสปอตอะไร ซึ่งเป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ตรวจสอบดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้

สำหรับความคืบหน้ากรณีที่ทหารออกมายอมรับว่า ใช้อาวุธปืนยิงเสี่ยรับเหมาก่อสร้าง ที่ด่านชุมชนอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย พลเอก ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ แต่ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ ว่าทหารรับว่าเป็นคนยิง หากเป็นจริงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ทุกอย่างต้องตรงไปตรงมา