ที่อาคารอนาคตใหม่ – วันที่ 11 พฤษภาคม ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย ศรายุทธิ์ ใจหลัก เลขาธิการพรรค นำแถลงผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ในส่วนที่พรรคส่งผู้สมัคร หลังมีผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการออกมาในช่วงค่ำวันนี้ว่า สำหรับผลรวมที่เห็นในขณะนี้อย่างไม่เป็นทางการ ในระดับเทศบาลนครยังรอลุ้นอีก 3 แห่ง คือเทศบาลนครเชียงราย เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และเทศบาลนครนนทบุรี ซึ่งยังนับคะแนนไม่ครบ 100% ส่วนเทศบาลที่พรรคประชาชนได้รับชัยชนะแน่นอนแล้ว ประกอบด้วยเทศบาลเมืองในจังหวัดนนทบุรี 2 แห่ง สมุทรปราการ 1 แห่ง และเทศบาลตำบลอีก 7 แห่ง
ณัฐพงษ์กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณผู้สมัครและประชาชนทุกคนที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ในส่วนของเทศบาลนครเชียงใหม่และเทศบาลนครนครปฐมที่ถึงแม้จะพ่ายแพ้ แต่ทีมผู้สมัครต่างก็มุ่งมั่นหาเสียงกันอย่างแข็งขันเต็มที่แล้ว ส่วนในพื้นที่เทศบาลที่ชัดเจนแล้วว่าพรรคประชาชนชนะ พรรคก็พร้อมนำนโยบายที่ให้คำมั่นสัญญาไว้กับประชาชน และเคยปฏิบัติมาแล้วในระดับท้องถิ่นอื่นๆ ไปดำเนินการต่อไป

ต่อข้อถามว่าสาสเหตุที่ทำให้แพ้หรือชนะในแต่ละเทศบาลคืออะไร ณัฐพงษ์กล่าวว่าปัจจัยแต่ละที่แตกต่างกัน อย่างในพื้นที่นครปฐมผลคะแนนห่างกันเพียงหลักร้อย สิ่งที่พรรคประชาชนจะต้องทำต่อคือการรณรงค์อย่างแข็งขัน และแสดงผลงานออกมาให้ประชาชนได้เห็นอย่างเต็มที่ ซึ่งพื้นที่ที่แน่ชัดแล้วว่าพรรคประชาชนชนะจะเป็นเวทีให้พรรคประชาชนผลักดันนโยบายต่อไปได้ อย่างไรก็ตามค่อนข้างพอใจกับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยพรรคประชาชนต้องทำงานต่ออย่างหนักให้สมกับความไว้วางใจที่ประชาชนมอบให้มา ในเรื่องของการเป็นตัวแทนประชาชนและทำงานในพื้นที่อย่างจริงจัง โดยมีทีมนโยบายท้องถิ่นของพรรคลงไปทำงานในพื้นที่จริง พร้อมกับประสบการณ์ที่พรรคได้สั่งสมมา ทั้งเรื่องน้ำประปา ขนส่งสาธารณะ การศึกษา สาธารณสุข รวมทั้งการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้กับการพัฒนาท้องถิ่นระดับเทศบาล เหมือนกับที่นำไปใช้ที่ อบจ.ลำพูนด้วย
ส่วนจะมีการร้องเรียนให้นับคะแนนใหม่ในพื้นที่ที่ผลการเลือกตั้งคะแนนไม่ทิ้งห่างกันมากหรือไม่ ณัฐพงษ์ระบุว่าคงต้องรอฟังสถานการณ์จากทีมงานในพื้นที่ก่อน ถ้ามีเหตุผิดปกติ มีมูลเหตุที่ทำให้เชื่อได้ว่าการนับคะแนนมีความไม่โปร่งใส ก็จะใช้สิทธิเต็มที่ แต่ตอนนี้การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้นทุกพื้นที่ รออีกวันหรือสองวันน่าจะให้ความชัดเจนได้

