“ไหม” เห็นด้วย “พิชัย” เบรก ดิจิทัลวอลเล็ต ลั่นให้ รบ.ดึงงบ 69 กลับไปทบทวน อย่าโบ้ยสภาให้เซ็นเช็คเปล่า

493

กรุงเทพฯ – วันที่ 2 พ.ค. “ไหม” ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคประชาชน โพสต์ข้อความในบัญชี X ถึงกรณีที่นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ที่บอกว่าการสร้างหนี้เพิ่มจะเป็นทางเลือกสุดท้าย และจะทบทวนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่าเห็นด้วยแม้นายพิชัยจะพูดไม่ตรงกันกับน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าจะเดินหน้าแจกเงินหมื่นก็ตาม แต่ที่นายพิชัยให้ข่าวเรื่องการทบทวนงบประมาณปี 2569 ว่าอยู่ในขั้นตอนของสภานั้น ความจริงขระนี้ร่างงบประมาณยังอยู่กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยที่รัฐบาลสามารถดึงกลับไปทบทวนได้อยู่ แต่เมื่อการประชุมครม.ครั้งที่ผ่านมากลับอนุมัติร่างเดิมที่ยังไม่ได้มีการแก้ไข แล้วโยนภาระมาให้สภาเป็นผู้พิจารณาตัดงบประมาณเองอันนี้ไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้เกิดปัญหา 2 เรื่องด้วยกัน

น.ส.ศิริกัญญา ระบุว่า 1. หากตัดได้จริง ทางสภาพิจารณาตัดงบประมาณได้อย่างเดียวอยู่ดี แต่เพิ่มโครงการไม่ได้อีกแล้ว สภาจึงมีแค่ 2 ทางเลือก a) แปรงบเข้าโครงการที่หน่วยงานเคยส่งคำขอมาก่อน แต่สำนักงบตัดไป ซึ่งคำขอเดิมก็คงไม่ได้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่อยู่ดี b) แปรงบเข้า งบกลาง รายการกระตุ้นเศรษฐกิจและเสริมสร้างความเข้มแข็ง ที่เดิมตั้งไว้ 25,000 ล้านบาท น่าจะเอาไว้ทำดิจิทัลวอลเล็ตเฟสหลังๆ ซึ่งถ้าให้ตัดไปไว้งบกลาง ฝ่ายค้านก็คงไม่เห็นด้วยที่จะตัดงบเข้างบกลาง เพราะไม่รู้เลยว่ารัฐบาลจะเอางบไปทำอะไร 2. ประสบการณ์การให้สภาตัดงบเอง จากงบปี 2568 ที่พบว่าพรรคร่วมรัฐบาลต่างก็ปกป้องงบประมาณกระทรวงตัวเองทำให้ตัดงบไปได้ไม่มาก ทั้งๆ ที่ตอนนั้นรัฐบาลกำลังต้องการเงินไปทำดิจิทัลวอลเล็ต สุดท้ายต้องไปตัดงบที่ตั้งไว้ชำระหนี้ให้กับธกส. ออมสิน Exim Bank ธอส. สูงถึง 30,000 ล้านบาท จนกลายเป็นคดีความที่มีการร้องกันอยู่

“จึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลดึงเอาร่างพรบ.งบประมาณปี 69 ไปทบทวนเอง ซึ่งอาจจะทำให้ล่าช้าไปอีก 1-2 อาทิตย์ ไม่ถึง 3-4 เดือนอย่างที่รัฐบาลอ้าง เพราะเป็นการเพิ่มเพียงบางรายการ และตัดจากงบของหน่วยงานที่ยังไม่มีความจำเป็นในช่วงนี้ หรือถ้าจะบ่ายเบี่ยงไม่ยอมทำเองจริงๆ ก็ขอให้ทางรัฐบาลตั้งวงเงินที่ต้องการให้ตัดมาเลยว่าอยากให้ตัดกี่แสนล้าน และจะเอาไปทำโครงการอะไรบ้างที่มีรายละเอียดชัดเจน เพื่อให้สภา และกรรมาธิการจากพรรคร่วมรัฐบาลยินยอมให้ตัดงบ และฝ่ายค้านจะสบายใจมากขึ้นว่าไม่ได้ตัดงบเพื่อเซ็นเช็คเปล่าให้รัฐบาลจะเอาไปทำอะไรก็ได้” หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคประชาชนกล่าว