ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวว่าเหตุใดรัฐบาลจึงจะจัดทำงบประมาณกลางปีพิเศษเพิ่ม ทั้งๆ ที่ จัดเก็บรายได้ได้ต่ำกว่าเป้าหมาย เห็นมีแต่รายจ่ายแต่ไม่มีแผนหารายได้ที่ยั่งยืน แล้วจะกระตุ้นเศรษฐกิฐและแก้ปัญหาความยากจนได้อย่างไร ทำไมรัฐบาลจึงจะจัดทำงบประมาณกลางปีพิเศษเพิ่ม ปี 2561 วงเงิน 150,000 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ รัฐบาลจัดเก็บรายได้ได้ต่ำกว่าเป้าหมาย

หมวดเจี๊ยบให้ความเห็นต่อว่าเหตุผลในการจัดทำงบประมาณกลางปีฯ ของรัฐบาลในอดีต เป็นเพราะรัฐบาลในขณะนั้น จัดเก็บรายได้ได้สูงกว่าเป้าหมาย จึงออกงบประมาณกลางปีฯ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดการลงทุนอะไรตามมาบ้างผิดกับรัฐบาล พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีแต่แผนการใช้เงิน แต่ไม่มีโครงการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนและไม่ได้แก้ปัญหาความยากจนที่รากเหง้าของปัญหา ซึ่งน่ากลัวว่า จะกลายเป็นการแจกเงินครั้งเดียวแล้วจบ เช่น ที่จะจ่ายเงินชดเชยเพื่อให้ชาวสวนยางเลิกปลูกยางไว้ถึง 40,000 ล้าน บาท แล้วมีแผนรองรับหรือไม่ว่าพอเลิกปลูกยางแล้ว จะให้เขาไปทำมาหากินอะไรต่อ ไม่งั้นชาวบ้านก็จะได้รับเงินครั้งเดียวแต่หมดงานหมดอาชีพ โดยที่ราคายางในตลาดก็ไม่ได้สูงขึ้น เพราะถึงประเทศไทยจะลดกำลังการผลิตยางลง แต่ประเทศอื่นเขาก็ยังผลิตได้อยู่ จึงไม่ได้ส่งผลต่อราคายางในตลาดโลก

หมวดเจี๊ยบกล่าวทิ้งท้ายว่ารัฐบาลควรยอมรับความจริง เหมือนอย่างที่กระทรวงการคลังเองก็เพิ่งออกมายอมรับว่าที่ผ่านมายังไม่สามารถแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ ประชาชนจึงไม่รู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น และมีแต่บริษัทใหญ่ๆ ได้รับผลประโยชน์จากโครงการเศรษฐกิจของรัฐบาล ในขณะที่การท่องเที่ยวก็ขยายตัวเป็นกระจุกเฉพาะในเมืองหลักๆ เท่านั้น

‘รัฐบาลจึงควรเปลี่ยนวิธีคิดได้แล้ว เพราะสิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ มันไม่ได้แก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ฐานรากอย่างแท้จริง’ หมวดเจี๊ยบกล่าว