นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Rangsiman Rome ว่า “มันก็เป็นเพียงก้าวหนึ่งของการต่อสู้…

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกอนาคตใหม่ โดยเป็นสมาชิกประเภทตลอดชีวิต มีหลายคนถามผมมาว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ทั้งๆที่พรรคกก็ตั้งมานานแล้ว ผมคิดว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่คงคาใจหลายคนอยู่เหมือนกันยามที่เห็นภาพผมและโตโต้ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก

ตอบอย่างตรงไปตรงมา คือ ผมและเพื่อนๆเรามีแคมเปญกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่เริ่มทำขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2561 แคมเปญนี้เรามุ่งหวังว่าจะสามารถรวมประชาชนทุกสีทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชนหรือพรรคการเมืองให้เข้าร่วมได้ ซึ่งเราจะพบว่ามีประชาชนทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า บ้างเคยอยู่กันข้ามมาช่วยกันอย่างล้นหลาม ขณะที่การมาร่วมของพรรคการเมืองกลับไม่มีเลย อาจจะมีอยู่บ้างที่เป็นนักการเมือง แต่ก็เป็นการต่อสู้ในนามปัจเจกบุคคลเท่านั้น

การที่ภาคประชาชนไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาคการเมืองอย่างเพียงพอสำหรับผมเป็นเรื่องที่ทั้งน่าเสียดาย และน่าเสียใจ เพราะรู้ว่าองค์ประกอบของพรรคการเมืองในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ผมก็เข้าใจดีว่าในยามนี้ ที่อยู่ในระบอบรัฐประหาร หลายคนคงกลัว และไม่กล้าที่จะทำอะไรไปมากกว่านี้

ผมขบคิดเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน อะไรจะเป็นสิ่งที่แอคติวิสอย่างผมจะทำได้ต่อหลังกิจกรรมเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่หน้าธรรมศาสตร์ – UN ผมพบว่าในวงการภาคประชาชน เราเองเข้มแข็งขึ้นมาก แต่สภาพของพรรคการเมืองก่อนรัฐประหาร จนถึงปัจจุบัน กลับไม่ได้เข้มแข็งแต่อย่างใด ยังคงมีสภาพที่อ่อนแรง และไม่น่าจะเป็นกำลังในการปะทะในการต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยได้

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงคิดว่า นี่คงเป็นโอกาสที่ผมน่าจะช่วยอะไรบางอย่างเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยได้ ผมจึงตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อหวังว่า การต่อสู้หลังจากนี้จะทำให้ภาคการเมืองและประชาชนรวมเป็นหนึ่งเพื่อเปลี่ยนประเทศไทยกลับสู่หนทางแห่งระบอบประชาธิปไตยเสียที”

นายรังสิมันต์ โรม